Mới đây, tại Thái Lan, trong dịp kỷ niệm 53 năm ngày mất của Hòa thượng Thích Quảng Đức, nhiều chư tăng, Phật tử người Thái gốc Việt và đại diện Hoàng gia Thái Lan - Đại tướng Chalit Pookpasuk đã đến dự sự kiện suy tôn Ngài.

Hoang gia Thai Lan ton vinh Hoa thuong Thich Quang Duc - Anh 1

Tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được dựng bằng thép, với trái tim rực rỡ bên trong.

Hòa thượng Thích Quảng Đức là một biểu tượng của lòng trắc ẩn, sự hy sinh và đấu tranh cho bình đẳng Tôn giáo không chỉ khiến giới Phật tử trong nước tôn kính suy tôn ông thành một vị Bồ tát mà sự ngưỡng vọng tín ngưỡng đã khiến hình ảnh Ngài được tôn kính xuyên biên giới.

Hòa thượng Thích Quảng Đức với thế danh Lâm Văn Tức sinh năm 1897 là một hòa thượng phái Đại thừa. Trong suốt mấy chục năm hành đạo, ông đã có công xây dựng hoặc trùng tu tất cả 31 ngôi chùa.

Hòa thượng còn được sử sách lưu truyền là người đã tẩm xăng tự thiêu tại một ngã tư đông đúc ở Sài Gòn vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Hoang gia Thai Lan ton vinh Hoa thuong Thich Quang Duc - Anh 2

Ông Chalit Pookpasuk, thành viên Hội đồng cơ mật Hoàng gia tham dự lễ thực hiện nghi thức cúng dường tôn tượng Bồ tát Thích Quảng Đức.

Sau khi chết, thi hài của Hòa thượng đã được hỏa táng lại, nhưng trái tim của ông thì vẫn còn nguyên. Đây được coi là biểu tượng của lòng trắc ẩn, dẫn đến việc giới Phật tử suy tôn ông thành một vị Bồ tát.

Sự kiện tuy đã diễn ra từ lâu nhưng lòng thành kính của giới Phật tử đã khiến Hòa thượng không chỉ bất tử trong tâm linh nước nhà mà còn theo sự lan tỏa tín ngưỡng đến các nước bạn, đặc biệt là xứ sở Phật giáo Thái Lan.

Mới đây, tại Thái Lan, trong dịp kỷ niệm 53 năm ngày mất của Hòa thượng Thích Quảng Đức, ngài lại tiếp tục được các chư tăng, Phật tử người Thái gốc Việt và Hoàng gia Thái Lan suy tôn.

Hoang gia Thai Lan ton vinh Hoa thuong Thich Quang Duc - Anh 3

Hòa thượng Thích Quảng Đức là biểu tượng của lòng trắc ẩn, dẫn đến việc giới Phật tử suy tôn ông thành một vị Bồ tát.

Trong buổi lễ, người tham dự được chứng kiến hình tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được từ tượng để thờ, đồng xu hình giọt nước, trong lá bồ đề màu vàng và màu xanh ngọc lục bảo. Bên cạnh đó, nổi bật nhất còn là tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được dựng bằng thép, với trái tim rực rỡ bên trong, do “bàn tay vàng” của nghệ nhân số một Thái Lan - ông Banjerd Lekkong kỳ công thực hiện.

T.Trung