Tổng chưởng lý Malaysia hôm nay 26/1 cho biết, số tiền gần 700 triệu USD chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib Razak là món quà từ hoàng gia Ả rập Xê út. Do đó, ông Razak được xóa bỏ mọi cáo buộc liên quan đến tham nhũng, nhận hối lộ.

Hoang gia A rap Xe ut tang Thu tuong Malaysia gan 700 trieu USD - Anh 1

Thủ tướng Najib Razak. (Ảnh: AFP)

Hãng tin AP dẫn lời Tổng chưởng lý Mohamed Apandi cho biết, các cuộc điều tra của cơ quan chống tham nhũng cho thấy không có dấu hiệu vi phạm hình sự trong hoạt động chuyển 681 triệu USD vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4/2013. Đó là món quà của Hoàng gia Ả rập Xê út không vì mục đích nào.

Ông cho biết thêm, Thủ tướng Najib đã hoàn trả lại 620 triệu USD cho Hoàng gia Ả rập Xê út vào tháng 8/2013 vì không cần đến, không cho biết 81 triệu USD còn lại đi đâu. Ông Apandi không nêu rõ tại sao Hoàng gia Ả rập Xê út lại quyên góp cho ông Najib hay số tiền 61 triệu USD đó được sử dụng làm gì.

Tuyên bố trên được đưa ra sau nhiều tháng Thủ tướng Malaysia Najib chịu sức ép từ chức do cáo buộc liên quan đến bê bối tài chính lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2009.

Hiện ông Najib chưa đưa ra bất cứ bình luận nào sau thông báo này. Trước đó, truyền thông dẫn tài liệu mật bị rò rỉ hồi tháng 7 năm ngoái cho biết một khoản tiền trị giá gần 700 triệu USD đã được chuyển vào tài khoản tiền của ông Najib và có liên quan đến 1MDB - một quỹ đầu tư quốc gia ngập trong nợ. Tuy nhiên, ông Najib bác bỏ mọi cáo buộc và sau đó cho biết đây là khoản tiền ủng hộ từ Trung Đông.