(SGGP).– Ngày 28-2, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử phiên sơ thẩm hình sự vụ án chấn động tại Công ty CP Công nghiệp rừng Tây Nguyên (trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Trước đó, vào ngày 5-3-2009, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Công nghiệp rừng Tây Nguyên (CNRTN), khởi tố 8 bị can nguyên là cán bộ công ty. Đến ngày 1-11-2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 8 bị can, trong đó có 4 đối tượng là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 1998 đến 2006, Công ty CNRTN thông qua Vinafor đề nghị Bộ NN-PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương thu mua, vận chuyển gỗ tròn từ rừng tự nhiên với giá chỉ định (giá sàn, không thông qua đấu thầu) để phục vụ chương trình đánh bắt xa bờ, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh Nam Trung bộ và ĐBSCL. Lợi dụng việc này, các đối tượng trên đã bán quyền mua chỉ tiêu 154.855,825m³ gỗ tròn cho tư thương, thu tiền chênh lệch hơn 12,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra, truy tố của vụ án này lại đang mâu thuẫn với thực tế và những tài liệu liên quan đến vụ án. Phiên xét xử sơ thẩm lại thiếu người tố cáo và cơ quan chức năng liên quan. Vì thế, chiều cùng ngày HĐXX đã công bố hoãn phiên tòa để bổ sung hồ sơ vụ án.

C.Hoan