Tại hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan với các DN phía Nam do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM ngày 30-11, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giải đáp nhiều vướng mắc.

Hoan thien chinh sach thue de tao thuan loi cho doanh nghiep - Anh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh trao đổi với DN tại hội nghị. Ảnh Nguyễn Huế.

Vẫn nóng hoàn thuế GTGT

Phản ánh các vướng mắc về các thủ tục chính sách thuế, Công ty CP thực phẩm Trung Sơn cho biết, năm 2015 DN thực hiện dự án đầu tư mở rộng nhà máy chế biến thủy sản trong khu công nghiệp Tân Tạo, theo quy định của Luật Đầu tư, DN được hưởng ưu đãi thuế, tuy nhiên Cục Thuế TP.HCM không chấp nhận đề nghị được hưởng ưu đãi đầu tư của DN và đề nghị chờ hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Còn Công ty Thép Khương Mai phản ánh, do thủ tục hoàn thuế quá chậm khiến cho các DN gặp khó khăn về vốn nên phần lớn các DN “ ngại” XK thép, dẫn đến kim ngạch XK thép của Việt Nam sụt giảm, đặc biệt là vào thị trường ASEAN.

Trả lời vướng mắc liên quan đến Công ty Trung Sơn, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong năm qua có nhiều chính sách ưu đãi thuế TNDN. Theo các quy định của các chính sách thuế hiện hành, các DN đầu tư mở rộng có đủ điều kiện ưu đãi về địa bàn, ngành nghề đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện một số quy định về ưu đãi thuế theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính phủ còn nhiều vướng mắc. Bộ Tài chính có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng đang tập hợp sửa đổi, bổ sung Nghị định. Trong thời gian tới Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư tháo gỡ các vướng mắc cụ thể.

Về vấn đề của Công ty Thép Khương Mai, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết việc thực hiện hoàn thuế cho DN liên quan đến ngân sách Nhà nước nên phải thực hiện thận trọng theo cơ chế đánh giá rủi ro. Cụ thể, trường hợp của Thép Khương Mai bị chậm trễ hoàn thuế là do DN thuộc đối tượng rủi ro cao, qua kết quả thanh tra, công ty sử dụng nhiều hóa đơn bất hợp pháp và có giao dịch đáng ngờ…

Trả lời câu hỏi của Công ty Cơ khí nông- công nghiệp Bùi Văn Ngọ về việc áp dụng chính sách thuế GTGT đối với ngành sản xuất máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, các mặt hàng này không chịu thuế GTGT. Về việc xác định các thiết bị, máy móc nào phục vụ sản xuất nông nghiệp, ông Cao Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thuế đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng danh mục các mặt hàng máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất cho nông nghiệp để thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách thuế của cơ quan Thuế cũng như DN.

Cũng liên quan đến việc miễn thuế GTGT đối với các mặt hàng máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp, Công ty Tân Lúa Vàng và một DN sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Bình Thuận cho biết, DN NK thiết bị về sản xuất máy móc phục vụ nông nghiệp bán trong nước, do không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào dẫn đến khó cạnh tranh về giá với các DN NK máy móc nguyên chiếc (được khấu trừ thuế GTGT). Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính Phạm Đình Thi cho biết, trong thời gian qua Bộ Tài chính sửa đổi nhiều chính sách thuế để tạo thuận lợi cho DN, tuy nhiên trong quá trình thực hiện phát sinh một số vướng mắc. Riêng về Luật thuế GTGT, từ ngày 1-1-2015 đã quy định nhiều mặt hàng không phải chịu thuế. Việc điều chỉnh này cũng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, có DN cho là thuận lợi, có DN kêu bất lợi vì không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Tuy nhiên, Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với 11 FTA đã và đang thực hiện, trong đó có nhiều cam kết về thuế NK, thuế GTGT phải thực hiện theo đúng lộ trình, trong giai đoạn chuyển tiếp, việc áp dụng các chính sách thuế cũng đã được cơ quan Thuế hướng dẫn cụ thể cho DN.

DN vẫn gặp khó về kiểm tra chuyên ngành

Liên quan đến phản ánh sự bất hợp lý trong quy định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm nguyên liệu đã được miễn thuế NK để phục vụ sản xuất XK của Công ty Kim Xuân tại Cần Thơ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, quy định về áp thuế chống bán phá giá là do Bộ Công Thương ban hành, cơ quan Hải quan chỉ thực thi. Để giải quyết vấn đề này, theo Pháp lệnh Chống bán phá giá cần phải tiến hành điều tra xem mặt hàng có bán phá giá hay không, biên độ bao nhiêu... khi chưa có điều tra, kết luận, Tổng cục Hải quan vẫn phải áp dụng mức thuế tạm thời. Để hỗ trợ DN, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để đẩy nhanh quá trình điều tra.

Trả lời vướng mắc của Công ty Hòa Bình về việc DN bị truy thu 3,6 tỉ đồng và phạt do khai sai mã, DN phải rất vất vả để chuẩn bị hồ sơ phục vụ công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, theo quy định, DN phải lưu giữ hồ sơ để phục vụ công tác KTSTQ của cơ quan Hải quan. Đối với phản ánh về việc DN phải thực hiện thủ tục truy hoàn phức tạp, ông Vũ Ngọc Anh cho biết, sẽ yêu cầu Cục KTSTQ dựa vào các hồ sơ có sẵn để giải quyết cho DN không để DN phải tự làm.

Cũng liên quan đến khó khăn của DN trong việc xác định áp mã cho hàng hóa XNK, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, ngành Hải quan đã có quy định xác định trước mã số hàng hóa giúp DN giảm bớt sai sót về mã số. Ngành Hải quan cũng đang tích cực phối hợp với các bộ ngành rà soát, thống nhất mã số hàng hóa.

Giải đáp thắc mắc của một DN tại Đồng Nai về việc cơ quan Hải quan truy thu thuế NK do DN có sai sót trên C/O ưu đãi, ông Vũ Ngọc Anh cho biết, quy định xuất xứ do Bộ Công Thương ban hành, sai sót về các vi phạm hồ sơ chứng từ đã được quy định rõ.

Đối với thắc mắc của Tổng công ty May Nhà Bè về việc xử lí nguyên liệu dư thừa, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết DN không thể xử lí trong khi đang thực hiện hợp đồng nhưng có thể xử lí theo từng phụ lục hợp đồng, từng đơn hàng.

Một số DN phản ánh về thời gian kiểm tra chuyên ngành còn kéo dài, ông Vũ Ngọc Anh cho biết, việc kiểm tra chuyên ngành còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhiều bộ ngành. Tổng cục Hải quan đã và đang đôn đốc các cơ quan chuyên ngành triển khai đầy đủ các giải pháp đổi mới công tác này nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho DN.

Ngoài các vướng mắc nêu trên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan còn giải đáp các vướng mắc của DN liên quan đến việc miễn thuế đối với nguyên liệu dư thừa phải tiêu hủy, đăng kí tờ khai, tính giá trị thanh lý máy móc thiết bị, đồng thời ghi nhận góp ý của DN liên quan đến thủ tục XNK tại chỗ, thực hiện các thủ tục với chứng từ điện tử...

Nguyễn Huế