Thêm một lần nữa, phiên tòa xét xử đối với Hồ Văn Hải, cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico) và các bị cáo liên quan phải tạm hoãn vì thiếu nhân chứng Nguyễn Hồng Tiến. Theo Luật sư và bị cáo Hải, ông Tiến là “mắt xích” quan trọng để hóa giải những vấn đề “bùng nhùng” đang tồn tại trong vụ án.

>> Ngày mai xét xử vụ án cựu Giám đốc Công ty cồn rượu Hà Nội

Sau khi hỏi ý kiến Luật sư có mặt tại phiên tòa và nguyện vọng của bị cáo Hải muốn triệu tập ông Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Phó phòng Phát triển thị trường Halico để làm rõ một số nội dung liên quan như trong cáo trạng đã nêu, đúng 3h15 phút, Thẩm phán Hoàng Nhật Tân, Chủ tọa đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa sang buổi khác để triệu tập ông Tiến nhằm làm rõ trách nhiệm của những người liên quan và bảo đảm chứng cứ.

Trong buổi xét xử sáng nay, bị cáo Hồ Văn Hải liên tục kêu oan, cho rằng phần luận tội trong Cáo trạng không đúng với bản chất sự việc và không đúng đối với việc làm của bị cáo. Việc thỏa thuận ăn chia giữa Nguyễn Hồng Tiến, Hoàng Văn Xưởng, Nguyễn Thị Quỳnh Trang, bị cáo Hải hoàn toàn không biết và không có ai báo về việc này.

Hoan phien toa xet xu vu an cuu Giam doc Cong ty con ruou Ha Noi - Anh 1

Các bị cáo tại Tòa

Theo lý giải của bị cáo Hải, việc phát triển xuất khẩu sang thị trường Lào là động cơ trong sáng, được sự thống nhất của HĐQT và phù hợp với chủ trương của các cấp chính quyền hai nước. Với mong muốn đó, bị cáo Hải luôn quan tâm đến việc xuất khẩu sang Lào một cách hợp pháp và tạo điều kiện cho Văn phòng đại diện tại Lào cũng như nhà xuất khẩu trung gian, nhà nhập khẩu trực tiếp chứ không phải vì lợi ích cá nhân hay vì lợi ích nào khác để buôn lậu, trốn thuế. Trách nhiệm của bị cáo là phê duyệt các yêu cầu do trưởng phòng đề xuất (nếu có) cũng như ký thanh lý hợp đồng vào cuối năm, trên cơ sở các phòng chức năng tổng hợp trình ký.

Việc Halico ký hợp đồng mua bán rượu xuất khẩu đầu tiên với Công ty Hoàng Lân và từ ngày 17/2/2008 đến 30/12/2008 Halico xuất 3 hóa đơn GTGT bán cho Công ty Hoàng Lân 5.070 thùng rượu Vodka các loại. Xưởng – Hoa đã bán số rượu xuất khẩu này cho các khách hàng tại Hà Nội nhưng do chưa làm được tờ khai xuất khẩu hợp thức việc bán rượu xuất khẩu trong nước nên phải tạm dừng thực hiện HĐ với Halico, bị cáo Hải cho rằng, hoàn toàn không biết vì không được Phòng Phát triển thị trường, nhân viên xuất khẩu Nguyễn Thị Quỳnh Trang cũng như các phòng chức năng báo cáo…

Giải thích trước HĐXX về lô hàng xuất khẩu 2000 thùng rượu, bị cáo Hải cho rằng, việc bán hàng cho doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải tại Lào đều căn cứ vào hồ sơ do Phòng phát triển thị trường Halico, trực tiếp Nguyễn Hồng Tiến và Nguyễn Thị Quỳnh Trang đề xuất với Ban lãnh đạo công ty. Với tư cách Giám đốc công ty, sau khi có báo cáo của Đoàn kiểm tra từ Lào ngày 27/8/2012, tờ trình của Phòng Phát triển thị trường do Nguyễn Hồng Tiến ký, bị cáo Hải đã kiểm tra hồ sơ, thấy đầy đủ nên ký hợp đồng. Theo bị cáo Hải, việc ký hợp đồng này đã tuân thủ các quy định bán hàng xuất khẩu do Halico ban hành. Qua đó khẳng định, việc bán hàng cho DNTT Lê Thị Hải là có thật, không phải cho Xưởng – Hoa mượn tư cách pháp nhân để bán hàng…

Trả lời HĐXX về việc nhận tiền quà trong các dịp lễ, tết của các bị cáo Trang và Xưởng, bị cáo Hải cho biết, vào cuối năm 2009, bị cáo Trang xuống phòng đưa cho bị cáo Hải 100 triệu đồng và nói là Công ty Hoàng lân làm ăn xuất khẩu được nên gửi biếu cảm ơn. Trong năm 2011, bị cáo Xưởng, khi đó là nhân viên của Halico, mỗi lần về Việt Nam nghỉ lễ, tết đều tới gặp bị cáo Hải và biếu cảm ơn nhân dịp lễ, tết và mẹ bị cáo Hải dưỡng bệnh tổng 190 triệu đồng. Tất cả các khoản tiền trên chỉ là quà cảm ơn, mà vị nể để duy trì quan hệ đối tác nên nhận – bị cáo Hải cho hay.

Tại buổi xét xử, Chủ tọa phiên tòa cho biết đã nhận được đơn của bị cáo Hải kêu cứu về việc không phạm tội. Qua đó, Thẩm phán đã hỏi bị cáo Hải để làm rõ việc giữa bị cáo Hải và ông Tiến có bàn bạc chuyện bán rượu trong nước không, có việc cho Công ty Hoàng Lân mượn tư cách pháp nhân không hay chủ trương ký khống Giấy giới thiệu của Cty cho nhân viên Trang đi làm việc có mục đích gì… Tuy nhiên, ông Tiến vắng mặt tại Tòa nên nhiều vấn đề chưa được các bên đối chất, làm rõ.

Cũng ở phiên xét xử sáng nay, Thẩm phán Tân đã hỏi các bị cáo Hoa, Trang, Hạnh, Thủy, Xưởng về bản cáo trạng có phản ánh đúng hành vi của các bị cáo hay không, có bàn bạc với bị cáo Hải về việc tiêu thụ rượu trong nước hay không… Đặc biệt, Chủ tọa phiên tòa đã hỏi bị cáo Xưởng về việc đưa tiền cho bị cáo Hải trên tinh thần tự nguyện hay ép buộc. Bị cáo Xưởng cho rằng là sự tự nguyện.

Thành Vinh