Ngày 15.10, tại Hội nghị triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ, đại biểu dự hội nghị đã nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Hoan ho: Tin nhan cua Thu tuong - Anh 1

Đây là hành động hưởng ứng đợt vận động nhắn tin ủng hộ Vì người nghèo Việt Nam 17.10, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 14. Mỗi tin nhắn góp 15.000 đồng cho người nghèo. Chương trình bắt đầu từ 0h ngày 15.10 đến hết 24h ngày 30.11. Theo Bộ Thông tin Truyền thông thì “số tiền ủng hộ qua tin nhắn sẽ được dùng để thực hiện công tác giảm nghèo, đặc biệt các hộ nghèo ở địa phương gặp khó khăn, hộ nghèo thuộc dân tộc thiểu số”.

15.000đ không lớn nhưng sẽ đặc biệt có ý nghĩa nếu cộng đồng chung tay gom góp qua hàng triệu tin nhắn từ khắp nơi của rất nhiều người. Có thể từ đó, đồng bào nghèo có thêm cơ hội đổi đời, bớt vất vả với cái ăn cái mặc, trẻ em được đến trường… Thủ tướng cho rằng “Vùng sâu xa, nếu 100% con em đồng bào dân tộc thiểu số được đến trường, chính là góp phần giảm nghèo bền vững, chứ không đơn giản lo cái ăn cái mặc”. Ông đã gửi một tin nhắn, tại sao chúng ta không, nhất khi 15.000đ ấy từ nghĩa đồng bào? Không chỉ là tiền, những ngày mưa bão này sẽ ấm áp hơn bởi “người trong một nước phải thương nhau cùng…”.

Đôi mắt con bò tuyệt vọng tìm sự sống, bà mẹ và đứa bé ngồi nóc nhà chờ cứu trợ, hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong nước và nước lụt cuốn trôi mọi thứ… Những hình ảnh ấy của những người không quen, không thân nhưng có lẽ đang gây xúc động cho hàng triệu người Việt Nam. Và còn một hình ảnh khác, tôi chẳng biết ai đó nhìn góc nào và suy nghĩ gì nhưng tôi thấy ấn tượng trong những ngày này.

Đó là cảnh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến chia buồn và thắp hương cho người đã khuất trong mưa lũ ở Quảng Bình ngày cuối tuần. Tiền, quà, lương thực, chỗ ở… bà con vùng lũ rất cần nhưng họ cần hơn những chia sẻ, giúp đỡ của nhân dân cả nước và quyết tâm “ không để người dân nào thiếu đói” của Chính phủ”. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hứa rằng “Sử dụng mọi biện pháp cứu trợ các gia đình bị khó khăn do mưa lũ, không để gia đình, cá nhân nào thiếu đói...”.

Miền Trung vẫn tiếp tục gồng mình gánh chịu mưa lũ, đồng bào nghèo rồi sẽ trải qua nhiều gian nan để vươn lên… Nhưng một khi những người đứng đầu Chính phủ đã thể hiện nỗ lực đồng lòng, cùng chung tay góp sức để đồng bào mình bớt cực nhọc, vất vả, khó khăn rồi sẽ giảm dần, lòng tin rồi sẽ tăng thêm. Hy vọng điều ấy sẽ lan rộng, lâu dài và sớm có kết quả thiết thực…

PHAN HÀ