Trong chuyến làm việc ngày 16.9, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động nữ tại Công ty TNHH Haivina Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An), đoàn công tác LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã cùng công nhân ăn bữa ăn ca. Chị Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, trưởng đoàn công tác - cho biết: “Tôi đi thực tế cơ sở rất nhiều, và cũng đã đề nghị nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên được Cty chủ động mời ăn cơm cùng CN. Phải nói là có rất nhiều cảm xúc”.

Hoan Ho: Khi can bo cong doan an com cung cong nhan - Anh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng thăm hỏi công nhân Công ty Taekwang Vina (Đồng Nai) trong bữa ăn giữa ca.

Chị Thu Nhi tâm sự: “Cảm nhận đầu tiên của tôi là rất vui, vì được ngồi ăn, trò chuyện cùng CN, ăn một bữa ăn thường nhật của người lao động; không hề có sự chuẩn bị, khách sáo gì cả. Các vị khách cùng xếp hàng, trật tự, và được chia một suất cơm như các CN khác. Điều tôi vui nhất là bữa cơm ngon, chế biến hợp khẩu vị, sạch sẽ, thức ăn khá; nhà ăn rộng rãi, mát mẻ. Xem khâu chế biến bữa ăn thì thấy rất khoa học, vệ sinh”. Anh Nguyễn Chí Công - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh - chia sẻ: “Thực sự chúng tôi rất mừng vì bữa ăn của người lao động được quan tâm; đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người lao động làm việc lâu dài, gắn bó với doanh nghiệp”. Bữa ăn tại Cty có khá nhiều món, có món tráng miệng; phụ nữ có thai được bố trí phòng ăn riêng, đường đi riêng. Một số ngày trong tháng, Cty nấu các món chay để phục vụ những CN có nhu cầu tín ngưỡng. Anh Nguyễn Tử Phương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - ghi nhận, Cty Haivina Kim Liên có cách thức tổ chức bữa ăn tốt, và thường giới thiệu các PV về viết bài.

Chị Thu Nhi nói: Đi cơ sở, chúng tôi rất quan tâm đến bữa ăn ca của người lao động. Nhìn vào bữa ăn ca, có thể thấy được sự quan tâm, chế độ chính sách của doanh nghiệp đối với CN. Chúng tôi đã đề nghị được “cùng ăn” với CN nhiều lần, nhưng một số doanh nghiệp thấy bữa ăn chưa thực sự tốt nên họ không đồng ý. Đối với những Cty bữa ăn ca chưa bảo đảm, chúng tôi nhắc nhở, tác động để nâng mức ăn cho CN, theo nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trăn trở của nhiều lãnh đạo, cán bộ LĐLĐ tỉnh Nghệ An là bữa ăn ca của CN ở nhiều Cty còn chưa bảo đảm chất lượng, CN còn vất vả, khó khăn. “Cái này do chưa có luật, chưa có chế tài, nên chúng tôi từng bước vận động giới chủ để nâng lên cho CN”, anh Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An - nói. Vì chưa có luật, chưa có chế tài bắt buộc, nên chất lượng bữa ăn ca của CN phụ thuộc vào cái tâm, tầm nhìn của chủ doanh nghiệp, cũng như sự tích cực vận động của cán bộ công đoàn.

Việc cán bộ công đoàn ăn cơm cùng CN tuy không phải là điều gì to tát, lớn lao, song đã tạo ấn tượng đẹp trong lòng người lao động cũng như chủ doanh nghiệp, cho thấy trách nhiệm, sự quan tâm sâu sắc của tổ chức công đoàn đối với bữa ăn CN, rộng hơn là những nhu cầu thiết yếu trong đời sống hằng ngày của CN; kiên trì hành động, vận động, thuyết phục để từng bước nâng cao mức sống cho người lao động trong thời kỳ hội nhập.

QUANG HIỂN