Ngồi trên chiếc ghế giám khảo chương trình "Cười xuyên Việt" phiên bản nghệ sĩ mùa thứ 2, NSƯT Hoài Linh cho biết: "Linh thề với Tổ nghiệp, nếu mình không chấm công tâm thì khán giả sẽ không còn thấy Hoài Linh trên sân khấu nữa".

Hoai Linh the se bo nghe truoc To nghiep neu... - Anh 1

Năm 2016, NSƯT Hoài Linh gần như rút lui khỏi hàng loạt các chương trình truyền hình thực tế để tập trung cho việc hoàn thành tâm nguyện cả đời, xây dựng Nhà thờ Tổ Nghiệp tại quận 9, TP.HCM. Sau khi khánh thành và đi vào hoạt động nhận được sự quan tâm ủng hộ của các đồng nghiệp trong giới nghệ sĩ, Hoài Linh đã chính thức bắt tay trở lại với các dự án từ điện ảnh cho tới truyền hình thực tế.

Mới đây khi vừa nhận lời trở lại làm giám khảo chương trình Ơn giời! Cậu đây rồi, NSƯT Hoài Linh lại tiếp tục có mặt trên ghế nóng chương trình hài kịch Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ mùa 2 của Đài truyền hình Vĩnh Long. Nhưng khác với mùa trước, năm 2016 này danh hài Hoài Linh là giám khảo chuyên môn duy nhất mang tính quyết định sự thắng thua của 6 thí sinh.

Bằng kinh nghiệm hơn 2 thập niên đứng trên sân khấu hài từ thị trường hải ngoại và thành công ở Việt Nam, nghệ sĩ Hoài Linh còn được biết đến như một trong những gương mặt gạo cội hiểu biết, có sự tận tâm được các nghệ sĩ yêu mến và kính trọng. Chính vì vậy, việc ngồi một chương trình mà gần như các thí sinh tham gia đều quá quen thân như Cười xuyên Việt 2016 khiến cho anh cũng gặp không ít những sự hoài nghi về tính công tâm.

Hoai Linh the se bo nghe truoc To nghiep neu... - Anh 2

Hoài Linh tuyên thệ với Tổ Nghiệp nếu không công tâm sẽ bỏ nghề

NSƯT Hoài Linh cũng cho biết đây là chương trình đầu tiên mà anh phải “tuyên thệ” với Tổ Nghiệp rằng nếu bản thân mình không công tâm sẽ không còn được đứng trên sân khấu: "Trong chương trình 6 thí sinh tham gia dù quen thân hay không, có tình cảm hay không thì Linh vẫn sẽ chấm điểm một cách khách quan. Linh thề với Tổ nghiệp, nếu mình không chấm công tâm thì khán giả sẽ không còn thấy Hoài Linh trên sân khấu nữa. Tôi cũng không gặp áp lực về việc là giám khảo duy nhất, chỉ có điều, số điểm chỉ có một người quyết định nên cũng hơi căng một chút".

Nói về tiêu chí chấm điểm, danh hài Hoài Linh khẳng định: "Tôi có tiêu chí riêng, bạn nào cố gắng thay đổi, làm mới chính bản thân của mình, tôi sẽ cộng điểm. Tôi biết mỗi bạn ở đây đều có fan riêng và mỗi điểm số của tôi có thể khiến các fan phản ứng nhưng tôi không áp lực vì điều đó. Mong các bạn hiểu và thông cảm điều đó, không phải trên phương diện quen biết mà là trên phương diện nghệ sĩ và khán giả. Tôi ngồi vị trí giám khảo dĩ nhiên cũng có soi mói chút đỉnh để nhắc nhở các bạn tốt hơn và để có những tiết mục hay để khán giả hưởng ứng".

Trở lại với những thắc mắc về việc nhận quá nhiều show truyền hình, Hoài Linh tâm sự: "Mọi người nói tôi nhận show nhiều nhưng tôi vẫn muốn ngồi xuyên suốt 'Cười xuyên Việt'. Năm trước, tôi có làm giám khảo khách mời 1 đêm cho chương trình và biết đây là chương trình hài chất lượng. Nhiều khi cả cuộc đời tôi đi diễn cũng chưa có một cái kịch bản được dàn dựng hoành tráng như cuộc thi này. Tôi nói những điều này không phải là nịnh hót để làm việc vì cuộc đời Hoài Linh chưa bao giờ nịnh hót ai. Tôi làm nhiều chương trình, tôi cũng biết có nhiều chương trình rating lúc đầu cao ngất ngưởng nhưng càng ngày càng giảm, đau lắm!".

Hoai Linh the se bo nghe truoc To nghiep neu... - Anh 3

Thí sinh của Cười xuyên Việt phiên bản nghệ sĩ 2016 cùng giám khảo Hoài Linh, 2 MC Hoàng Rapper và Bảo Kun.

Chương trình Cười xuyên Việt do con trai của NSND Diệp Lang, Diệp Tiên nắm vai trò đạo diễn đã trở thành một trong số hiếm chương trình hài kịch được đánh giá cao về tính nhân văn, chất lượng nội dung cũng như sự đầu tư chỉn chu. Chương trình sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào 21g ngày 10.11 trên sóng Truyền hình Vĩnh Long với 12 số và một đêm Gala trao giải.

Diệu Linh