Nhiều loại hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc sẽ vào thị trường Việt Nam với mức thuế ưu đãi 0%. Điều này khiến không ít người lo ngại hoa quả Trung Quốc sẽ “thống trị” thị trường trong nước.

Theo cam kết khi tham gia hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA), hàng nghìn mặt hàng từ các nước thành viên ACFTA sẽ được hưởng thuế ưu đãi 0% khi vào Việt Nam nếu có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được bộ Công Thương quy định.

Hoa qua TQ vao VN thue 0%: Hoa qua Viet 'thua' ngay tren san nha? - Anh 1

Sắp tới hoa quả Trung Quốc vào Việt Nam với ưu đãi 0%. (ảnh: T.L)

Không ít người lo ngại chất lượng hoa quả Trung Quốc khi tràn ngập thị trường khiến người dân rơi vào “ma trận”. Người tiêu dùng sẽ khó phân biệt được đâu là hàng Việt đâu là hàng Trung Quốc. Đặc biệt, chất lượng, an toàn đối với hoa quả Trung Quốc khiến người tiêu dùng nghi ngại.

Bà Phạm Thị Dung (địa chỉ tổ 7, phường Yên Nghĩa, Hà Đông, TP.Hà Nội) đang mua hoa quả tại chợ Đồng Xa (Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng cho biết: “Chưa biết hoa quả Trung Quốc nhập qua đường chính ngạch chất lượng thế nào, có an toàn hay không, nhưng hiện nói tới hoa quả Trung Quốc người đi chợ đã phải cẩn trọng.

Có thể không phải hoa quả của họ độc, nhưng về Việt Nam, chính người Việt lại dùng hóa chất để bảo quản, có quả để trong điều kiện thường cả năm không hỏng.

Bây giờ đi chợ tôi chỉ mua hoa quả ở hàng người quen, còn mua của người lạ không biết đâu mà lần. Vì lợi nhuận người ta có thể dán nhãn mác như quả kiwi nhập từ Trung Quốc có giá chỉ 25 ngàn đồng/kg. Nhưng họ dán nhãn xuất xứ từ Mỹ, New Zealand thì bán 170 ngàn/kg.

Sắp tới, hoa quả Trung Quốc được hưởng thuế ưu đãi 0% khi về Việt Nam thì trên thị trường sẽ ngập hoa quả Trung Quốc. Nếu cơ quan quản lý không làm chặt thì sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng Việt hàng Trung Quốc lẫn lộn rất khó phân biệt. Bây giờ vấn đề an toàn thực phẩm còn chưa làm được triệt để sắp tới tình hình như vậy nữa chắc các cơ quan quản lý thị trường khó đủ người để kiểm tra”.

Hoa qua TQ vao VN thue 0%: Hoa qua Viet 'thua' ngay tren san nha? - Anh 2

Đại biểu Lại Xuân Môn, Chủ tịch hội Nông dân Việt Nam (ảnh: Vũ Phương).

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, Đại biểu Quốc hội Lại Xuân Môn (Chủ tịch hội nông dân Việt Nam) cho rằng: “Hoa quả Trung Quốc vào Việt Nam với thuế 0% sẽ có cả cơ hội và thách thức. Điều quan trọng chúng ta phải biến thách thức đó thành cơ hội. Tuy nhiên, chắc chắn nông sản Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Thực tế, hiệp định chưa được ký kết thì hàng hóa, hoa quả Trung Quốc đã tràn ngập thị trường trong nước. Chúng được vào bằng nhiều con đường khác nhau trong đó có tiểu ngạch. Sắp tới mà thuế vào nước ta ưu đãi 0% thì hoa quả Trung Quốc sẽ còn vào nhiều.

Để không bị thua ngay trên sân nhà, hoa quả trong nước phải nâng cao chất lượng cả về mặt hình thức và nội dung. Đây là thách thức không hề nhỏ với nông sản Việt trong thời gian tới.

Thực tế, nông sản nước ta hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ. Và câu chuyện “được mùa mất giá”, nông sản không bán được, bị ùn ứ, bị thương lái ép giá... xảy ra thường xuyên.

Ông Lại Xuân Môn cũng khẳng định: “Việc kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm của nước ta còn nhiều hạn chế. Việc dán nhãn cũng vậy. Có khi hàng Trung Quốc lại dán nhãn Mỹ, Châu Âu.

Bởi vậy, việc siết chặt quản lý chất lượng hoa quả Trung Quốc vào nước ta cần phải đặc biệt chú trọng. Cần thiết cơ quan kiểm định của hai nước cùng kiểm định”.

Hoa qua TQ vao VN thue 0%: Hoa qua Viet 'thua' ngay tren san nha? - Anh 3

Chợ hoa quả Long Biên hàng ngày nhập lượng lớn hoa quả từ Trung Quốc.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội) cho rằng: “Không nên quá lo ngại khi hoa quả Trung Quốc vào nước ta được ưu đãi thuế về 0%. Vấn đề quan trọng là hoa quả đó có được kiểm dịch, đảm bảo chất lượng, sức khỏe người tiêu dùng hay không.

Thực tế, hoa quả nhập khẩu chính ngạch đã được kiểm dịch ở cửa khẩu, nhưng người dân vẫn lo. Bởi vậy, sắp tới hoa quả Trung Quốc có thể được nhập nhiều hơn nữa thì việc kiểm dịch, kiểm soát phải siết chặt hơn nữa.

Thời gian gần đây các cơ quan chức năng đã vào cuộc, làm khá mạnh với thực phẩm bẩn, nhưng việc quản lý, kiểm tra vẫn còn khá lỏng lẻo, người dân vẫn rất lo lắng”.

Vũ Phương