- Sau buổi thi nhân trắc học, sáng 2/11, 51 thí sinh vào bán kết Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 khu vực phía Bắc đã tham gia phần thi ứng xử. Điều dễ nhận thấy là sự thật thà, chân thành trong những câu ứng xử của những thí sinh lần đầu tham dự một cuộc thi nhan sắc, trong đó, một số thí sinh đã thể hiện được sự tự tin, hiểu biết.

Những câu hỏi được ban giám khảo đưa ra cho các thí sinh liên quan đến những câu hỏi về những câu ca dao, về món ăn, về trang phục có khi là những tình huống liên quan đến đời sống, tình cảm... có khi lại là những yêu cầu nho nhỏ như hát, múa, nói tiếng dân tộc để thể hiện bản sắc của nhiều dân tộc...

NTK Hà Linh Thư, hoa hậu Diễm Hương, á hậu Thu Hà trong hàng ghế giám khảo

Thí sinh Hoàng Thị Hiền, dân tộc Dao diện bộ trang phục rất cầu kỳ, đặc sắc trong phần thi ứng xử. Vì thế, câu hỏi của ban giám khảo dành cho cô cũng liên quan đến chính trang phục của mình. Cô cho biết, bộ trang phục của dân tộc Dao gồm quần dài và áo, thân áo màu đỏ, trên đầu là chiếc khăn quấn đầu và trang trí cho khuôn mặt của người con gái trước khi lấy chồng.

Thí sinh Chương Thị Hoa (dân tộc Mông)

Lê Thị Như Quỳnh, dân tộc Mường đến từ Thanh Hoa cũng được đề nghị giải thích bộ trang phục đang mặc. Cô bảo cùng là dân tộc Mường, nhưng bộ trang phục dân tộc của người Mường ở quê cô khác biệt với người Mường ở các nơi khác. Bộ trang phục của người Mường ở Thanh Hóa có những hoa văn riêng, những hoa văn này tượng trưng cho sự giàu sang, ví như hình thêu rồng trên thắt lưng.

Thàn Thị Châm (dân tộc Giáy)

Là dân tộc Sán Chay, thí sinh Lâm Thanh Lam với câu hỏi "Em cảm nhận như nào khi lần đầu tiên tới Hà Nội?, Lâm Thanh Lam tâm sự rất ấn tượng với sự sầm uất, sôi động, những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của Hà Nội. Không những thế, Thanh Lam cũng chia sẻ về nét đặc sắc của văn hóa Sán Chay với làn điệu Sình ca.

"Người Sán Chay gặp gỡ nhau qua làn điệu Sình ca. Tuy nhiên, ở quê hương em ở chỉ còn một nghệ nhân có thể hát được Sình ca, nên bản thân em cũng không hát được. Em rất mong sau này điệu Sình ca sẽ được khôi phục và phổ biến để những bạn trẻ như em có thể được biết" - Thanh Lam nói.

Lò Thị Mai (dân tộc Lô Lô)

Khi được ban giám khảo yêu cầu giải thích trang phục đang mặc, Mùng Thùy Linh, dân tộc Lô Lô bảo cô thuộc nhánh Lô Lô đen nhưng quyết định chọn bộ trang phục của nhánh Lô Lô hoa để thể hiện sự đoàn kết gắn bó giữa các nhánh Lô Lô với nhau, không có sự phân biệt. Thí sinh này cũng thể hiện động tác sàng sảy của dân tộc Lô Lô trên sân khấu.

Mai Hà Ngân (dân tộc Tày) được đại diện ban giám khảo đưa ra một câu hỏi liên quan đến chuyện tình cảm. "Nếu để chọn một người bạn trai thì em thích người đó có những phẩm chất nào?". Hơi ngập ngừng, Hà Ngân bày tỏ: "Em thích một người bạn trai chân thành, có ý chí".

Mai Ngân Hà (dân tộc Tày)

Độc đáo và khá nổi bật là cặp chị em sinh đôi Trần Nữ Vương Linh và Trần Nữ Thạch Linh, đến từ Hà Nội. Trần Nữ Vương Linh nhận được câu hỏi về lý do phải bảo tồn văn hóa dân tộc. Cô sinh viên ĐH báo chí tuyên truyền trả lời khá thông minh: "Văn hóa của một quốc gia quan trọng như tâm hồn của con người, nếu con người đó không còn tâm hồn thì giống như một cơ thể mất đi sức sống, không còn tồn tại".

Trần Nữ Thạch Linh cũng rất đáng yêu khi trả lời câu hỏi của Hoa hậu Diễm Hương rằng: Em muốn em hay chị gái lọt vào vòng chung kết?, cười tươi Thạch Linh nói: "Khi biết cả hai chị em cùng lọt vào vòng bán kết, bạn bè nói rằng hai chị em giờ đã là hai đối thủ. Nhưng em vẫn luôn nghĩ hai chị em là bạn đồng hành với nhau, bởi chúng em đã đồng hành từ trong bụng mẹ tới bây giờ".

Bùi Thị Loan (dân tộc Kinh)

Nhận xét về phần thi ứng xử của các thí sinh vào bán kết khu vực phía Bác, giám khảo nhà thiết kế Hà Linh Thư cho biết: "Nhìn chung phần thi ứng xử tốt, thí sinh ứng xử rất thú vị. Tôi rất bất ngờ trước sự trong sáng, chân thành của các em. Các thí sinh đã thực sự là những "đại sứ" đại diện của dân tộc mình, làm cho mọi người hiểu biết nhiều hơn về văn hóa của các dân tộc".

Kết thúc phần thi, BTC, BGK và toàn thể 51 thí sinh đã tham gia bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới thông qua cách bầu chọn bằng tin nhắn và qua mạng.

Một số hình ảnh các thí sinh trong phần thi ứng xử:

Nguyễn Thị Thu Hà - Top 20 Siêu mẫu VN 2004

Lê Thị Nguyệt Anh (dân tộc Kinh)

Triệu Thị Hà (dân tộc Nùng)

Bài, ảnh: Sơn Hà