(TNO) Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều nay (7.7), đại diện lãnh đạo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội cho rằng, hầu hết các trường hợp khách hàng kêu hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 6 là “không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền tiện”.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Phó tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, nguyên nhân cơ bản dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao do nhiều đợt nắng nóng kéo dài từ tháng 5.2014 đến đầu tháng 6.2014 nên nhu cầu tăng cao. “Có những khu vực, sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6 tăng từ 40 - 60% so với tháng tháng trước như khu vực quận Hoàng Mai tăng 57%, khu vực Đống Đa tăng 55%”, đại diện ngành điện lý giải.

Ông Trung dẫn số liệu thống kê cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ tháng 6 trung bình ngày là 42,7 triệu kWWh, tăng so với tháng 5 là 23,4%. Riêng trong tháng 6.2014, tổng số khách hàng sinh hoạt của Hà Nội có sản lượng tiêu thụ điện tăng gấp 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng, chiếm 34% tổng số khách hàng sinh hoạt (2 triệu khách hàng). Số khách hàng có lượng điện tiêu thụ gấp 2 lần tháng trước có 347.961 khách hàng, chiếm 17%.

Ngoài ra, đại diện ngành điện cũng cho rằng, do vào thời điểm nghỉ hè, nhiều học sinh ở nhà sử dụng điều hòa, thiết bị làm mát cũng là một nguyên nhân khiến lượng điện tiêu thụ của nhiều gia đình tăng cao.

Theo Tổng công ty này, chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6 trùng với đợt nắng nóng nên hóa đơn tiền điện thời gian này “hội đủ các yếu tố đột biến làm lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao”.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Trung, có tình trạng ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội), có 2 nhân viên ngành điện ghi sai công tơ của 200 hộ dùng điện. “2 công nhân này đã ghi thiếu, không chính xác tiền điện của dân và chúng tôi đã áp dụng hình thức đuổi việc và hủy số hóa đơn ghi sai”, ông Trung cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, theo biểu giá điện mới áp dụng từ 1.6.2014 thì giá điện sinh hoạt được chia làm 3 mức: từ dưới 50 kWh, từ 50 kWh đến 100 kWh và trên 100 kWh/tháng. “Sắp tới, cùng với giá xăng, giá bán điện sẽ tiến tới bán sát với giá thị trường. Nhưng theo biểu giá hiện nay là còn phải bù chứ không phải tăng giá điện”. Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Chưa hề tăng giá điện từ 1.6.2014”.

Hà Nguyễn