Chuẩn bị cho bài viết về Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), chúng tôi có dịp tìm hiểu về giáo dục vùng cao. Cô giáo Nguyễn Thị Huế, một giáo viên vùng cao tỉnh Lai Châu chia sẻ: Năm nay, các thầy cô lại thêm một năm đón 20-11 nhiều niềm vui nữa anh ạ!

Hoa dep trong ngay 20-11 - Anh 1

- Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nào cũng nhiều niềm vui, cả xã hội cùng chăm lo cho giáo dục mà - Tôi thắc mắc.

Cô giáo Huế cười: - Ngày mới ở dưới xuôi lên, tất cả mọi thứ đều lạ lẫm. Những ngày đầu, khó khăn nhất là hạn chế trong giao tiếp với học sinh, nhiều khi cô nói một đằng, trò làm một nẻo. Khi thời tiết khắc nghiệt, vào mùa vụ, ngày lễ của đồng bào, các em lại nghỉ học. Giáo viên phải căng mình tỏa đi các thôn bản vận động các em tới trường. Có khi ngay trong ngày 20-11 cũng phải đi vận động học sinh đến lớp. Lúc đó thấy ở nhiều nơi các bậc phụ huynh, rồi các đoàn thể, cơ quan tặng hoa chúc mừng mà nhiều giáo viên vùng cao cũng cảm thấy chạnh lòng.

- Nhưng bây giờ cô giáo vừa nói có nhiều niềm vui mà? - Tôi hỏi.

- Vâng, những năm gần đây, Ngày Nhà giáo Việt Nam với giáo viên vùng cao vẫn không có hoa anh ạ. Nhưng điều mừng là số các cháu đi học chuyên cần ngày càng nhiều, người dân vùng cao, sau những nỗ lực vận động của các thầy, cô, đã quan tâm hơn đến việc học tập của con em mình. Cứ bao nhiêu cháu đi học chuyên cần là bấy nhiêu bông hoa chúc mừng ngày 20-11 của chúng em rồi - Cô Huế cười.

Lâu nay, nhắc đến giáo dục vùng cao, dân tộc miền núi là nhắc đến những khó khăn, trẻ đi học thất thường hoặc bỏ học. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi thầy giáo, cô giáo nơi đây đã giúp cho trẻ đến trường chuyên cần, học tập nên người. Điều đó không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn góp phần quan trọng trong nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Bởi vậy, với mỗi giáo viên vùng cao, những bông hoa đẹp nhất cho Ngày Nhà giáo Việt Nam chính là tinh thần vượt qua khó khăn chuyên cần học tập của mỗi em học sinh.