Vừa qua, Cục Thuế TP. Hà Nội có buổi thảo luận với một số hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô về đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN).

Trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng vai trò quan trọng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, khối DNNVV còn tồn tại một số hạn chế về tiếp cận vốn vay; áp dụng công nghệ; cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) thấp; bất cập về trình độ quản lý và chất lượng nguồn lao động; ít tiếp cận các chính sách pháp luật và thông lệ quốc tế trong SXKD.

Ho tro thu tuc thue cho doanh nghiep nho va vua - Anh 1

Buổi thảo luận chuyên sâu của Cục thuế Hà Nội và Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để hỗ trợ cộng đồng DN, doanh nhân, người nộp thuế (NNT), những năm qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã luôn cải cách TTHC thuế: ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu quản lý thuế; áp dụng phần mềm trong kê khai thuế, nộp thuế điện tử... đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho NNT chấp hành tốt nghĩa vụ thuế.

Tại buổi thảo luận, hai phía cũng bàn bạc cụ thể về cách thức, phương thức mà các hiệp hội đóng góp những ý kiến xây dựng và đề xuất phương án cải cách TTHC thuế trên địa bàn Hà Nội để hỗ trợ tốt nhất cho NNT.

Đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội đánh giá cao các ý kiến tâm huyết đóng góp của đại diện các hội, hiệp hội DN. Đại diện các hiệp hội đã bày tỏ vui mừng với những đổi thay khi cơ quan thuế áp dụng công nghệ thông tin và cách thức hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho NNT.

Trên tinh thần trao đổi thống nhất các nội dung, hai bên tiến tới ký biên bản ghi nhớ trong công tác tuyên truyền và hỗ trợ NNT, đồng hành giúp đỡ NNT thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế. Đồng thời, hai bên cũng trao đổi phương án tổ chức tọa đàm tháo gỡ khó khăn theo hướng chuyên sâu để hỗ trợ NNT một cách tốt nhất.

T.L