(Chinhphu.vn) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi trong tham gia giao thông, Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về hỗ trợ người cao tuổi tham gia giao thông vận tải hành khách công cộng.

Ngư ời cao tuổi được ưu tiên khi tham gia sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Ảnh minh họa

Cụ thể, hành khách là người cao tuổi sẽ được ưu tiên giảm ít nhất 15% giá vé khi tham gia giao thông công cộng bằng đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Đồng thời, người cao tuổi được ưu tiên khi mua vé tại cửa dành riêng cho các đối tượng ưu tiên, được trợ giúp trong khi chờ đợi ở nhà ga, được hỗ trợ khi lên xuống, được bố trí chỗ ngồi thuận tiện trên phương tiện vận tải công cộng,…

Bên cạnh đó, dự thảo còn đề xuất quy định các nhà ga, bến tàu, bến xe, cảng hàng không sân bay phải thiết lập hệ thống bảng hiệu, chỉ dẫn rõ ràng để người cao tuổi dễ đọc, dễ nhận biết,…

Các phương tiện vận tải phải bố trí bậc thềm lên xuống thuận tiện cho người cao tuổi. Nhân viên làm việc tại nhà ga, bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay phải có thái độ lễ phép, ân cần.

Đặc biệt, dự thảo còn quy định riêng đối với vận tải công cộng đô thị bằng hệ thống xe buýt. Theo đó, trên xe buýt phải bố trí một số ghế ngồi riêng cho các đối tượng ưu tiên, trong đó có người cao tuổi. Các ghế này phải được đặt ở vị trí thuận tiện và có ký hiệu riêng để dễ nhận biết.

Để những quy định trên được đi vào cuộc sống, Dự thảo yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về giao thông ở Trung ương và địa phương phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn và kiểm tra để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách công cộng nghiêm túc thực hiện quy định.

Trần Mạnh