Việc hỗ trợ được thực hiện bằng thóc giống trong hai vụ là vụ Mùa năm 2013 và vụ Xuân 2014.

Thông tin chính thức từ Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình cho biết: Hội đồng Quản trị Tổng Công ty đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp nông dân vùng thiên tai.

Việc hỗ trợ được thực hiện bằng thóc giống trong hai vụ là vụ Mùa năm 2013 và vụ Xuân 2014. Để giúp nông dân kịp thời khôi phục sản xuất cho vùng bị thiệt hại do sử dụng giống lúa BC15, Tổng Công ty quyết định hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa 500 tấn giống BC15.

Phản hồi thông tin được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng gần đây về việc giống lúa BC15 gieo cấy trong vụ Xuân 2013 ở một số địa phương sau trỗ có tỷ lệ kết hạt thấp, Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình đã cử cán bộ kỹ thuật đến các địa phương kiểm tra thực tế đồng ruộng, xác định nguyên nhân và thông tin cho người sản xuất biết.

Tổng Công ty cho biết: Giống lúa BC15 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống Quốc gia (tháng 12/2008); được tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam ” (tháng 11/2012).

Vụ Xuân 2013, Tổng Công ty đã cung ứng ra sản xuất đại trà hơn 3000 tấn giống BC15, chủ yếu cho tỉnh Thái Bình và các tỉnh Nam đồng bằng sông Hồng, một số cho các tỉnh Bắc Trung Bộ, Trung du miền núi phía Bắc, Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Đến thời điểm này, các tỉnh Nam Bộ và Nam Trung Bộ đã thu hoạch xong, giống lúa BC15 cho năng suất rất cao (Đồng Tháp, Quảng Nam, Bình Đinh... đạt năng suất 7-7,5 tấn/ha).

Ở miền Bắc, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bắc Giang, Ninh Bình... đã trỗ xong, dàn lúa đồng đều, số bông/khóm cao, bông to vào chắc nhanh và không có hiện tượng thoái hóa đầu bông hay lép hạt. Bà con nông dân phấn khởi đánh giá vụ Xuân 2013 lại tiếp tục được mùa lớn.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số địa phương ở miển Bắc, trà lúa BC15 trỗ giai đoạn từ ngày 23-28/4/2013, mặc dù bông to, số hạt/bông vẫn cao nhưng tỷ lệ kết hạt thấp.

Qua điều tra thực tế tại các địa phương có hiện tượng giống lúa BC15 kết hạt thấp như nêu trên, Tổng Công ty khẳng định phản ánh của một số địa phương (Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc...) là đúng sự thực. Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình lưu ý, kiểm tra thực tế cho thấy, diện tích gieo cấy giống BC15 ở một số địa phương cao hơn diện tích mà Tổng Công ty cung cấp hạt giống rất nhiều (do nông dân sử dụng thóc sản xuất từ vụ Mùa 2012 làm giống cho vụ Xuân 2013).

Kết luận của Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình: nguyên nhân chính làm cho trà lúa BC15 trỗ từ 23-28/4/2013 kết hạt kém là do thời tiết không thuận lợi ở giai đoạn phân hóa đòng và khi trỗ gặp mưa chứ không phải do chất lượng hạt giống.

Tổng Công ty cũng thông báo về việc gieo cấy giống lúa BC15 trong vụ Hè Thu và vụ Mùa 2013: Giống lúa BC15 là giống lúa tốt, năng suất cao và rất phù hợp với vụ Hè Thu và vụ Mùa, ít nhiễm bệnh bạc lá; tuy có nhược điểm là nhiễm bệnh đạo ôn và mẫn cảm với nhiệt độ thấp nhưng ở vụ Hè Thu và vụ Mùa thì không bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố trên. Bà con nông dân cần thực hiện đúng lịch thời vụ gieo cấy, kỹ thuật canh tác đã ghi trên bao bì; mua đúng giống do Tổng Côn ty giống cây trồng Thái Bình sản xuất, không sử dụng thóc thịt làm giống.

Ngoài việc quyết định hỗ trợ cho hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa thóc giống BC15 trong vụ mùa năm 2013 và vụ Xuân 2014 là 500 tấn, hiện Tổng Công ty đang cử cán bộ đến các địa phương khác để tiếp tục triển khai công tác hỗ trợ cho nông dân./.