Ngoài ba anh em ông Phạm Văn Trâu, ông Phạm Văn Bò và ông Phạm Văn Bê gặp không ít phiền phức với cái tên của mình thì bà ĐInh Thị Chó cũng vô cùng ngượng với cái tên của mình.

Theo thông tin trên tờ Nông nghiệp Việt Nam, chuyện đặt tên người mang tên một loài vật khá phổ biến ở làng Già, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Chẳng hạn như ở làng có ông Báo, bà Hến...

Thế nhưng, có lẽ đặc biệt hơn cả vẫn là ba anh em ông Phạm Văn Trâu, ông Phạm Văn Bò và ông Phạm Văn Bê.

Ho ten: Pham Van Trau, Bo, Be - Anh 1

Ở nhiều vùng có đặt tên cho con khá lạ (ảnh minh họa)

Ba ông Trâu, Bò, Bê là con của cụ Khóa, một nhà nho ở làng từ thời xưa. Trong ba anh em thì người em út tên Bê đã không may qua đời từ nhỏ. Người anh hai Phạm Văn Bò sau khi lập gia đình thì có tổng cộng 9 người con và 16 cháu.

Cũng trên tờ này cho hay: "Anh cả Trâu có phần tự tin hơn khi xưng danh với người làng ngoài. Bởi nếu không viết thành chữ, chỉ giới thiệu bằng mồm (giọng người miền Bắc khó phân biệt “tr”, “ch”) thì ai cũng tưởng ông là “Châu” trong từ “minh châu” hoặc “châu báu”. Rất đẹp và mĩ miều.

Người con thứ hai là Phạm Văn Bò. Hồi nhỏ cậu thường được bố dẫn đi dạy học trong tỉnh và ngoài tỉnh. Mỗi lần ông Khóa gọi tên con, y rằng tiếng cười ồ của mọi người xung quanh lại vang lên.

Khi ông Bò và bà Mai Thị Xòe (thôn Chằm, xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có tình cảm và tính đến chuyện cưới hỏi, ông đã bảo bà không được nói tên thật của mình trong ngày về ra mắt.

Thấy cái tên quá bất tiện, khi trưởng thành, cậu bé Bò quyết định đổi tên thành Phạm Văn Tảo. Cái tên ấy theo cụ cho đến cuối cuộc đời....

Một gia đình có tên cũng rất lạ đó là nhà bà Đinh Thị Chó (xóm Bát, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình). Theo tin tức trên tờ Trí Thức Trẻ, bà Chó năm nay 75 tuổi, sinh được gần 10 người con và có đến 54 cháu, chắt.

Ho ten: Pham Van Trau, Bo, Be - Anh 2

Bà Đinh Thị Chó kể, ngày còn đi học, hễ bị gọi "Chó lên bảng" là đám bạn ở dưới lại bụm miệng cười khiến bà không khỏi ái ngại. (Ảnh: Nguyễn Huệ/Trí thức trẻ)

Phải mãi sau này, bà cũng đã quen với tên của mình. Người làng giờ thường tránh nhắc đến tên Chó mà gọi bà theo tên của anh con trai cả. Ngoài ra, hễ chỗ nào có mặt bà và vật nuôi, người ta cũng tránh nhắc tới tên Chó.

Trong gia đình bà Đinh Thị Chó, thì anh, em và con, cháu của bà cũng được đặt những cái tên rất khó gọi, chẳng hạn như: Ục, Ương, Tứa, Nịa...

Trước đó, báo Người Đưa Tin cũng đã nêu về trường hợp của một người cũng được đặt một cái tên khá “dị”: Mai Phạt Sáu Ngàn Rưỡi . Chuyện là, cha của người này là ông Mai Xuân Cán (74 tuổi, trú xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị phạt tiền sáu ngàn rưỡi vì sinh đông con nên bực mình và đặt luôn tên con là số tiền phạt.

Ho ten: Pham Van Trau, Bo, Be - Anh 3

Lão nông Mai Xuân Cán, cha của Mai Phạt Sáu Ngàn Rưỡi

Về phần cậu bé mang cái tên kỳ quặc Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi, khi cậu lên cấp 2, cái tên lạ lùng của cậu bị không ít bạn bè đem ra chọc ghẹo, chế giễu. Cảm thấy xấu hổ nên nhiều lúc cậu bé có ý định nghỉ học. Cuối cùng ông Cán phải lên trường nhờ các thầy cô giáo nhắc nhở học sinh đừng chọc ghẹo con trai nữa nên Mai Phạt Sáu Nghìn rưỡi mới chịu bỏ qua những mặc cảm để tiếp tục đến trường. Về sau, nhiều người cảm thấy thông cảm với cậu nên gọi cậu bé với cái tên nhẹ nhàng hơn như cậu Sáu hay Sáu Rưỡi.

Ngày 1/9/2005 (khi Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi được 18 tuổi), đại diện UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định đổi tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi thành Mai Hoàng Long.

B.Ngọc (Tổng hợp)