Sáng nay (2/10), cư dân quanh hồ Tây bàng hoàng, ngạc nhiên vì cá chết trắng hồ phơi bụng thành đám dập dềnh kín mặt nước. Ước tính số cá chết lên đến con số hàng tấn.

Ho Tay keu cuu nhu bien mien Trung - Anh 1

Đến trưa, mùi hôi thối, tanh tưởi do cá chết ám ảnh các căn nhà sát mặt hồ ở đường Trích Sài và Nguyễn Đình Thi. Thậm chí người đi ở đường Thụy Khuê cũng có thể ngửi thấy mùi cá chết nồng nặc, ám cả vào quần áo. Rất tiếc cho các hàng quán ven hồ đã có một ngày thất thu dù chủ nhật hôm nay nắng đẹp, thời tiết rất lý tưởng cho các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Rất đông các lực lượng công nhân vệ sinh môi trường và công ty cấp thoát nước đã có mặt để vớt cá. Thậm chí, còn có sự xuất hiện của tình nguyện viên nước ngoài cũng chung tay làm sạch nước hồ. Hàng đống cá chết đủ loại được vớt bằng vợt chất đống trên bờ, một số được cho vào bao tải chở trên xe đẩy, số khác đổ trực tiếp lên xe chở rác chuyên dụng cỡ lớn. Nước hôi thối từ cá chết chảy lênh láng ở vỉa hè và lòng đường khiến người dân chẳng may đi qua đường hồ khá khó thở, chưa kể bị tắc đường do xe rác đỗ để bốc cá đi. Cá chết có đủ loại, từ to cỡ hơn cân cho đến cá giống.

Ho Tay keu cuu nhu bien mien Trung - Anh 2

Theo thông tin trên 24h.com, nhiều loại cá tầng nước mặt, nước sâu như cá mè, cá rô phi cho tới cá chép, cá trê đều phơi bụng nổi đầy mặt hồ rộng 500ha này. GS.TS Mai Đình Yên, Phó chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam, cho biết, qua một số kết quả nghiên cứu nước Hồ Tây trong thời gian gần đây, có thể nước hồ đang bị ô nhiễm khá nặng bởi nhiều cống nước thải sinh hoạt, nhà hàng nổi vẫn xả trực tiếp xuống hồ. Ông nhận định, nước hồ có thể bị nhiễm kim loại này từ nguồn xả thải gây ra cá chết hàng loạt.

Đến 18h chiều nay, cá chết đã được cơ bản vớt gần hết, tuy nhiên vẫn còn vài con trôi lững lờ trên hồ. Mùi hôi thối vẫn chưa giảm chút nào, mặc dù đây là thời điểm hoa sữa nồng nàn nhưng cũng không át nổi mùi cá.

Ho Tay keu cuu nhu bien mien Trung - Anh 3

Sau những đợt cá chết xếp lớp ở biển miền Trung, họ hàng nhà cá năm nay gặp vận, tưởng yên ấm giữa đất thủ đô, vậy mà cũng phơi bụng chết trắng vì ô nhiễm.

P.V