(BVPL) - Vừa qua, trên một số trang mạng xã hội có thông tin “NOXH- 30 Phạm Văn Đồng “biến mất” một số căn hộ và xảy ra việc mua bán trục lợi trái phép” . Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc thì đây chỉ là thông tin “cảm tính” bởi ngay chính quy định pháp luật không cho phép chuyển nhượng, mua bán NOXH trong vòng 5 năm thì việc mua bán, trục lợi là không thể…

Không có chuyện nhiều căn hộ “biến mất”

Theo xác minh của Pv, NOXH- 30 Phạm Văn Đồng, Hà Nội là Dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, dịch vụ, thương mại và NOXH do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Bắc Hà làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, tòa nhà có 19 tầng. Trong đó, từ tầng 3 - 19: Bố trí các căn hộ nhà ở xã hội được chia làm 02 đơn nguyên, bao gồm 21 căn hộ (diện tích từ 57,6 đến 69,9 m2). Diện tích sàn phủ bì mỗi tầng khoảng 1.700 m2. Tổng số căn hộ 357 căn.

Ho ngheo duoc mua dung, du tieu chuan - Anh 1

Nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng

Hiện, tổng số 357 căn hộ nêu trên đã được bán hết cho các hộ thu nhập thấp, khó khăn về chỗ ở. Khi xét duyệt hồ sơ mua nhà, ngoài việc chủ đầu tư kiểm tra kỹ càng hồ sơ thì khi trình lên Sở Xây dựng Hà Nội một lần nữa cơ quan này lại tiếp tục giám sát, xét duyệt rồi mới ra quyết định cuối cùng. Quy trình xét duyệt chặt chẽ như vậy thì rõ ràng việc có thông tin cho rằng “Chủ đầu tư trục lợi mua nhà xã hôị̣” hay “một hộ được mua nhiều nhà” là không đúng thực tế.

Làm việc với đại diện chủ đầu tư, Pv được xem xét hồ sơ của dự án thấy rằng: 357 căn hộ được bán cho 357 hồ sơ mua nhà khác nhau. Hiện tại, các hộ mua nhà tại dự án này chưa có trường hợp nào hủy hợp đồng mua bán nhà ở, chưa có trường hợp nào trả lại nhà và việc mua bán lại nhà tại dự án NƠXH 30 Phạm Văn Đồng…

Theo Luật sư Trịnh Xuân Hải- Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình thì : “Trên thực tế, một căn hộ được xác định bởi phần không gian mà người ta xác lập cho nó. Phần không gian đó tồn tại khách quan, hữu hình, không ai có thể làm cho nó biến mất, hoặc dịch chuyển nó đi nơi khác được. việc một căn hộ tại khu NƠXH 30 Phạm Văn Đồng “biến mất” là điều không thể xảy ra trong giai đoạn này, cả về thực tế hay lý thuyết. Nếu chỉ thấy căn hộ không gắn số, hay được người ta sử dụng chung với căn hộ khác, mà cho rằng nó “biến mất”, là suy diển chủ quan, rất cảm tính”

Ở ghép có bị cấm?

Vậy tại sao lại có thông tin “biến mất” nhiều căn hộ tại NƠXH 30 Phạm Văn Đồng? Tại buổi làm việc với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, pv được biết:. Khi bốc thăm chọn căn hộ, do pháp luật không cấm nên nhiều hộ thỏa thuận đổi vị trí căn hộ cho nhau để được gần người thân, bạn bè.

Trong đó,một số hộ đóng cửa căn hộ của mình và sử dụng cửa chung căn hộ kế bên (tuy nhiên, hồ sơ nhà vẫn 02 hộ khác nhau) nên không đánh số căn hộ và đây là lý do có thông tin “biến mất” nhiều căn hộ tại NƠXH 30 Phạm Văn Đồng. Việc người thân, bạn bè ở ghép tiện sinh hoạt là điều pháp luật không cấm, thay vào việc khuyến khích thì một số người lại phản ánh sai bản chất lên các cơ quan chức năng và làm rối loạn thông tin.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc mở cửa phòng thông nhau giữa 02 căn hộ như nêu trên là sai với thiết kế căn hộ. Về việc này, một cán bộ của UBND quận Cầu Giấy cho biết, dự NƠXH 30 Phạm Văn Đồng ban đầu được thiết kế nhà ở thương mại có nhiều căn diện tích trên 100m2, sau này dự án chuyển sang NOXH nên các căn hộ lại được chia nhỏ ra.

Như vậy, việc mở cửa thông phòng mà không ảnh hưởng đến thiết kế chịu lực của tòa nhà, thì dư luận cho rằng cần tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo tương trợ, giúp đỡ nhau giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt cuộc sống

Còn nữa, dư luận xôn xao khi có thông tin “bà Trần Thị Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Bắc Hà có biểu hiện trục lợi mua 1 căn hộ tại chính dự án NƠXH 30 Phạm Văn Đồng”. Theo hồ sơ lưu tại chủ đầu tư, thì bà Trần Thị Thành được mua căn hộ tại đây là vì có giấy xác nhận của địa phương chưa có nhà ở, đặc biệt bà Thành cũng không phải là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Bắc Hà (chủ đầu tư). Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Bắc Hà là bà Nguyễn Thị Thanh Vân.

Hữu Bắc