Đó là tựa đề bộ phim do Xưởng phim Thời sự tài liệu Trung ương Liên Xô sản xuất năm 1976, vừa được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước mua bản quyền. Trong dịp chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2017), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam công chiếu trên VTV giới thiệu đến đông đảo khán giả.

Bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lê-nin” được các nhà làm phim người Nga thực hiện trong nhiều năm, với thời lượng 30 phút 20 giây. Hiện nay, phim đang được bảo quản tại Viện Lưu trữ Tài liệu phim ảnh quốc gia Nga. Đây là phim tư liệu đen trắng, ghi lại những hình ảnh chân thực, xúc động về các hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô (trước đây).

'Ho Chi Minh tren dat nuoc Le-nin' - Anh 1

Hình ảnh Bác Hồ trò chuyện thân mật với thiếu nhi trong phim “Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Lê-nin”. Ảnh do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cung cấp.

Qua bộ phim, người xem gặp lại Bác từ những ngày đầu mới đặt chân đến nước Nga, cảm nhận được tình cảm nồng hậu của các lãnh đạo, nhân dân Nga dành cho Người trong những chuyến thăm, diễn ra nhiều năm, như: Hoạt động của Người tại kỳ Đại hội Đảng Liên Xô; kỷ niệm 40 năm Cách mạng Tháng Mười; hoạt động gặp gỡ với các cấp lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam, Liên Xô và các quốc gia thành viên Liên bang Xô Viết; hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân tình, cởi mở với các cháu thiếu nhi, công nông, chiến sĩ bằng tiếng Nga… Hình ảnh sâu đậm trong bộ phim là những thước phim quay chiến thắng của quân và dân Việt Nam tại Dinh Độc Lập, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa. Bên cạnh niềm vui, hạnh phúc chiến thắng là những giọt nước mắt của người dân Việt Nam và bạn bè anh em Liên Xô luôn nhớ đến Người…

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Văn thư Lưu trữ cho biết, có được những thước phim quý giá như bộ phim “Hồ Chí Minh trên đất nước Lê-nin” là do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước triển khai đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 5-2012. Trong quá trình khảo sát tại Viện Lưu trữ Tài liệu phim ảnh quốc gia Nga, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã được tiếp cận với nhiều bộ phim tư liệu quý về Việt Nam, đặc biệt trong đó là bộ phim “Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Lê-nin”. Năm 2015, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tìm hiểu, so sánh dữ liệu, nguồn phim tại các trung tâm lưu trữ phim của Việt Nam, nhận thấy giá trị và ý nghĩa lịch sử của những thước phim tư liệu này, có nhiều hình ảnh chưa từng có, chưa từng xuất hiện hoặc được công bố tại Việt Nam. Nhất là cảm nhận được sự trân trọng, tình cảm của người Nga dành cho Bác, cách họ làm phim về Bác... Bộ phim đã được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nướcquyết định mua bản sao và bản quyền vĩnh viễn để sử dụng trong thời gian dài (khác với các bộ phim tài liệu khác chỉ mua bản quyền sử dụng trong 2 hoặc 3 năm). Năm 2016, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Văn thư Lưu trữ đã phối hợp với Viện Phim Việt Nam hoàn thiện phần hậu kỳ để kịp ra mắt công chúng trong những ngày kỷ niệm lớn của đất nước năm 2017.

Việc mua bản quyền và phát sóng bộ phim được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn về quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, cũng như những năm tháng kháng chiến gian lao mà anh dũng của toàn dân tộc.

CHÂU XUYÊN