Bóng đá Việt Nam dùng thầy Việt Nam, nhận được sự đồng thuận của giới chuyên môn lẫn dư luận. Nhưng yêu cầu "chuyên trách" vào lúc này liệu có cần thiết và... phí, nhất là khi 3 cái tên được đưa vào tầm ngắm đều không thể toàn tâm toàn ý?

Bóng đá Việt Nam dùng thầy Việt Nam, nhận được sự đồng thuận của giới chuyên môn lẫn dư luận. Nhưng yêu cầu "chuyên trách" vào lúc này liệu có cần thiết và... phí, nhất là khi 3 cái tên được đưa vào tầm ngắm đều không thể toàn tâm toàn ý?

HLV Phan Thanh Hùng: Không lên tuyển nếu phải chuyên trách

ĐT Việt Nam sẽ chính thức tập trung từ 5/6
CĐV Thanh Hóa thoát án pháo sáng?

SHB.ĐN có thể bị phạt vì “không có quy trình ăn uống”
Ghế HLV trưởng ĐTQG: Rối bời và bế tắc

Khó...

Khi quyết định chọn "người nhà" ngồi vào ghế nóng, rõ ràng VFF biết rằng không dễ để tìm được một người như ý, tức đủ cả về tài năng lẫn phẩm chấtvà thời gian để dẫn dắt ĐTQG.

Thực tế, khi bắt đầu cuộc tuyển chọn mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn, và càng khó sau khi nhận chỉ thị từ Tổng cục TDTT, "tìm một người chuyên trách"...

Lê Huỳnh Đức, 1 trong 3 gương mặt được VFF đưa vào tầm ngắm...

Nhận "thánh chỉ", rất nhiều sếp trong VFF phải choáng, bởi công cuộc tìm thầy cho đội tuyển sắp thành công, giờ lại phải làm từ đầu. Và không biết bắt đầu từ đâu...

Không biết bắt đầu từ đâu cũng phải, bởi như đã nói gần như, trong 3 ứng viên còn lại của vòng chung kết đều rất khó có thể toàn tâm toàn ý làm việc cho VFF suốt 2 năm (dự kiến), dù lương rất cao - chừng 200 triệu chưa trừ thuế.

Oái ăm ở chỗ, cả Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng đều nhận được sự ủng hộ từ các học trò, đồng nghiệp lẫn người hâm mộ.

Nếu không thuyết phục được 1 trong 3 cái tên nêu trên, VFF sẽ phải tìm một người mới. Nhưng người mới là ai rõ ràng cũng không phải là câu hỏi dễ trả lời.

Sáng nhất là HLV Lê Thụy Hải, nhưng cá tính của ông thầy người Hà Đông lại chưa khi nào được lòng lãnh đạo VFF cả, đó là chưa nói thời điểm này ông Hải "lơ" khó có thể bỏ Hải Phòng trong cơn nguy khó mà tìm một nơi bình yên mới.

Với một ứng viên khác là người vừa bị Sài Gòn FC "trảm", Lư Đình Tuấn thì càng khó hơn vì những lý do tế nhị, nhất là ở chuyện "bị sai thải"...trong bản CV của mình.

Nhưng "thuyền trưởng" này cũng các đồng nghiệp Nguyễn Hữu Thắng, Phan Thanh Hùng đều đang rất thành công ở CLB...

5 ứng viên trong danh sách đề cử đều không hoặc khó có thể ngồi ghế nóng, trong khi phần còn lại đều thiếu một vài điều tài năng hoặc sự ủng hộ... thì rõ ràng là không dễ cho VFF tìm được người như mong muốn của Tổng cục TDTT.

Chuyên trách, có cần thiết?

Như đã nói, thực sự nếu như có một HLV trưởng hội đủ mọi điều kiện và toàn tâm toàn ý với ĐTQG là chuyện quá tốt, và cũng không khiến VFF khó xử như hiện tại.

Tuy nhiên, việc các ứng viên chưa đủ khả năng hoặc không thể rời bỏ trách nhiệm ở các đội bóng chủ quản để lên tuyển khiến VFF phải xoay, nhưng liệu có cần thiết?

Làm một phép tính đơn giản, năm 2011, ĐTVN chỉ có đúng 5 trận đấu chính thức, còn năm nay nhiều lắm (tính cả phương án vào trận chung kết AFF Cup) cũng chỉ khoảng chưa đầy 10 trận. Số trận đấu quá ít như thế, cần một HLV chuyên trách có lẽ là hơi phí.

Bởi, thực tế mục tiêu ở thời điểm hiện tại BĐVN chỉ quanh quẩn ở trong khu vực, hay đá các trận đấu bắt buộc (như vòng loại World Cup, Asian Cup...), và trình độ của đội tuyển cũng khó có thể "được" đá nhiều hơn những con số đã nói.

óng đá Việt Nam liệu có nhất thiết cần thầy "chuyên trách" vào lúc này?

Số trận đấu quốc tế ít, và không thường xuyên, đồng thời luôn tập trung trong 1 khoảng thời gian nhất định, trách nhiệm, công việc của một HLV trưởng ĐTQG là không quá vất vả.

Nếu cần đi theo dõi phong độ, tìm các nhân tố mới cho đội tuyển thì trọng trách ấy do một mình HLV trưởng ĐTQG làm là không xuể, mà phải cậy rất nhiều tới Hội đồng huấn luyện QG.

Một công việc không quá vất vả ở thời điểm đội tuyển không thi đấu, nhưng nhận mức lương khủng rõ ràng là thiếu hợp lý, nhất là ở bối cảnh kinh tế đang khó khăn như hiện tại.

Cần một HLV chuyên trách như "thánh chỉ" của Tổng cục TDTT vào lúc này có lẽ không hợp lý, và chưa cần thiết đối với BĐVN, chưa nói tới chuyện rất khó khăn để tìm một cái tên xứng đáng nhất ngồi vào ghế nóng.

Thế thì, tại sao không sử dụng phương án kiêm nhiệm khi mà điều đó hợp lý hơn, dễ dàng hơn và tận dụng được hết khả năng của tướng nội?

Duy Nguyễn