Đúng một tuần trước ngày V-League 2016 khởi tranh, CLB Hà Nội T&T chấp thuận đơn xin từ chức của HLV Phan Thanh Hùng, đồng thời bổ nhiệm HLV đội trẻ Phạm Minh Đức lên dẫn dắt đội chính.

HLV Pham Minh Duc thay HLV Phan Thanh Hung dan dat Ha Noi T&T - Anh 1

HLV Phan Thanh Hùng chia tay đội bóng thủ đô sau 6 năm gắn bó

Có thể bạn quan tâm

Mọi người đều cảm thấy bất ngờ với thời điểm mà Hà Nội T&T chọn để công bố về sự thay đổi nhân sự trên ghế HLV trưởng: Đúng 1 tuần trước ngày V-League 2016 khởi tranh. Tuy nhiên, theo HLV Phan Thanh Hùng, từ nhiều tháng qua, ông đã nhiều lần đề đạt nguyện vọng lên lãnh đạo CLB xin được thôi làm HLV trưởng vì lý do sức khỏe và cũng vì hoàn cảnh gia đình. Được biết vợ chồng HLV Phan Thanh Hùng có hai con thì con gái lớn đã lập gia đình và ra riêng, con trai út thì chuẩn bị đi du học trong một thời gian dài. HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ trên trang Dân Việt: “Con gái tôi thì đã lấy chồng, còn đứa con trai út thì sắp tới sẽ đi du học nước ngoài một thời gian dài. Vì thế mà vợ tôi sẽ chỉ còn sống một mình. Vì công việc tôi có thể hy sinh để xa gia đình biền biệt nhưng tôi không muốn vợ phải sống cô quạnh một mình như thế nên tôi nghĩ đây là lúc tôi phải gác công việc lại để vun đắp hạnh phúc gia đình”.

Và cho đến trước ngày đưa Hà Nội T&T sang Hàn Quốc dự vòng play-off AFC Champions League 2016 với CLB Pohang Steelers, HLV Phan Thanh Hùng mới nhận được sự chấp thuận của lãnh đạo Hà Nội T&T.

Trả lời Báo Tuổi trẻ về việc ‘dứt áo ra đi’ ngay trước thời điểm V-League 2016 khởi tranh có một tuần, HLV Phan Thanh Hùng cho biết cả CLB và ông đều đã có sự chuẩn bị trước, chứ không phải do mâu thuẫn, hay do Hà Nội T&T bị loại khỏi đấu trường số 1 châu Á sau trận thua Pohang Steelers 0-3 hôm mùng 2 Tết. HLV Phan Thanh Hùng phân tích: “Với xu thế trẻ hóa lực lượng, mùa này Hà Nội T&T sử dụng rất nhiều cầu thủ trẻ vừa trưởng thành từ giải U.21 Báo Thanh Niên - Cúp Clear Men 2015 do HLV Phạm Minh Đức dẫn dắt. Minh Đức là HLV có năng lực, dám nghĩ dám làm, có bằng cấp HLV quốc tế do LĐBĐ châu Á (AFC) cấp nên tôi đã mạnh dạn tiến cử cậu ấy thay thế. Tóm lại, việc rút lui của tôi đã có sự chuẩn bị trước chứ không phải đột ngột hoặc có những vướng mắc, mâu thuẫn gì với lãnh đạo CLB”.

Và HLV Phan Thanh Hùng cũng khẳng định nguyên nhân xin từ nhiệm của ông đơn thuần là vì hoàn cảnh gia đình neo đơn: “Tôi từ Đà Nẵng ra Hà Nội làm việc cho Hà Nội T&T từ cuối năm 2009. Hơn 6 năm trời xa nhà, ngay cả giao thừa tết âm lịch vừa rồi, tôi cũng không có mặt bên cạnh gia đình. Vẫn biết rằng chọn nghiệp làm HLV thì phải chấp nhận những thiệt thòi nhưng không thể cứ đi xa biền biệt như vậy khi mà hoàn cảnh gia đình không cho phép. Đó là lý do chính để tôi nói lời tạm biệt với Hà Nội T&T…”

Trong 6 năm làm HLV trưởng Hà Nội T&T, ông Phan Thanh Hùng đã đưa đội bóng đoạt 2 chức vô địch quốc gia năm 2010, 2013, và 4 lần đoạt ngôi á quân các năm 2011, 2012, 2014 và 2015. Dưới thời HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T nổi tiếng với lối chơi đẹp mắt, kỹ thuật, dưa trên khả năng kiểm soát bóng cực tốt của cầu thủ. Ngày 15.2 tới, HLV Phan Thanh Hùng sẽ bay ra Hà Nội để hoàn tất những thủ tục cuối cùng liên quan đến việc thanh lý hợp đồng với CLB Hà Nội T&T.

Trong khi đó, chiều nay, Hà Nội T&T đã tập trung trở lại chuẩn bị cho chuyến làm khách đến sân Thanh Hóa tại vòng 1 V-League 2016 ngày 20.2. Đó cũng chính là trận đấu chính thức đầu tiên của tân HLV Phạm Minh Đức trên cương vị HLV trưởng của Hà Nội T&T. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên HLV Phạm Minh Đức cầm quân ở đấu trường V.League. Trước đây, cựu cầu thủ của Hà Nội ACB, Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương này chỉ huấn luyện các đội trẻ và gần đây nhất là dẫn dắt Công an nhân dân ở Giải hạng nhất năm 2015. Cũng trong năm 2015, ông Phạm Minh Đức còn đưa U.21 Hà Nội T&T lên ngôi vô địch giải U.21 quốc gia Báo Thanh Niên - Cúp Clear Men 2015, và sau đó được tin tưởng giao cầm quân đội U.21 Báo Thanh Niên tham dự giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên.

HLV Phạm Minh Đức thừa nhận bị bất ngờ với việc được lãnh đạo CLB tin tưởng giao trọng trách cầm quân Hà Nội T&T thay thế cho đàn anh Phan Thanh Hùng. Tuy nhiên, ông sẽ cùng ban huấn luyện nỗ lực hết mình để Hà Nội T&T thành công tại V-League 2016. Sau khi ông Phạm Minh Đức lên nắm đội hình chính Hà Nội T&T, công việc huấn luyện đội U19 được giao lại cho HLV Lê Hồng Minh và cựu thủ môn Dương Hồng Sơn.

HOÀNG ANH