“Nếu không đưa SLNA vào được TOP 5 thì Đức Thắng hãy làm sao để khán giả xứ Nghệ thấy được nỗ lực của BHL, cầu thủ để mà lũ lượt kéo nhau đến sân" - một nữ CĐV đã nói với chúng tôi như thế, khi nghe tin Đức Thắng trở thành tân HLV SLNA mùa tới.

Trong thành phần BHL SLNA thì Nguyễn Đức Thắng là “người đến sau. Mãi năm 2012, sau khi Lê Kỳ Phương tự nguyện xin rời thành phần BHL thì Đức Thắng mới được đề cử thay thế. Đây cũng là trường hợp khá đặc biệt, bởi thường khi rời cuộc đời cầu thủ, phải làm giải trẻ có thành tích rồi mới được tham gia BHL đội 1. Chưa kể, khi còn là thủ môn thì Đức Thắng cũng không có thành tích gì nổi trội.

HLV Nguyen Duc Thang: 'Nguoi dac biet' - Anh 1

Giới chuyên môn vẫn đùa, gần như cuộc đời cầu thủ gắn với băng ghế dự bị nhưng Đức Thắng là thủ môn Việt Nam đầu tiên có huy chương quốc tế nhưng là môn futsal (trong màu áo SLNA) cùng Hữu Thắng, Sĩ Sơn, Văn Lưu… năm 1997. Dấu ấn chuyên môn duy nhất của thủ môn này là kiểu bắt bóng tầm thấp khá lạ mắt, khá giống với kiểu bắt chuyền 1 trong bóng chuyền.

So với huấn luyện các đội trẻ, thì tham gia thành phần BHL đội 1 lương thưởng cao hơn, nên không phải ai cũng có cơ may này. Phải nói thẳng ra Đức Thắng có nhận được một chút ưu ái từ phía lãnh đạo nhưng lại là người có dấu ấn rõ nét nhất.

Trước hết, anh ta là cầu nối quan trọng giữa CLB và Ngân hàng Bắc Á, vướng mắc lớn không có Đức Thắng, khó lòng mà xong. Đức Thắng lại là người khá linh hoạt trong khâu xử lý khủng khoảng truyền thông nhờ quan hệ tốt với báo chí, chịu khó đi và đọc. Người viết bài này đã chứng kiến không ít lần Đức Thắng nhờ gỡ bài hoặc đề nghị anh em báo chí, truyền thông “tăng thêm tí gió” để khích lệ cầu thủ.

Với cầu thủ, Đức Thắng biết cư xử cương, nhu đúng lúc nên hầu như các cầu thủ đội 1 đều nể và sợ trợ lý HLV này. Khác với Quang Trường, Đức Thắng biết chọn cách để trị những đàn em cứng đầu bằng nhiều chiêu khác nhau, và tất nhiên “ai ngoan sẽ có kẹo”. Với đội bóng không quá phức tạp, không nhiều “ngoại lai” có thể nói trợ lý HLV này làm khá tốt chức năng quản quân.

HLV Nguyen Duc Thang: 'Nguoi dac biet' - Anh 2

Về chuyên môn Đức Thắng rất chịu khó học hành. Anh vừa có chứng chỉ A của Liên đoàn bóng đá châu Á - AFC. Đây cũng chứng chỉ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ dành cho HLV của AFC, đồng thời cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các HLV bóng đá khi tham dự các giải đấu của AFC.

Ngoài ra, theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF, việc sở hữu chứng chỉ “A” - AFC cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các HLV trưởng khi cầm quân tại V-League. Có chăng điều Đức Thắng đang thiếu là kinh nghiệm chỉ đạo trong các trận đấu, quan hệ với các đội bóng, giới trọng tài, quan chức bóng đá?

Thực ra, nếu tinh ý sẽ thấy có nhiều trận đấu V- League 2016 sẽ thấy Đức Thắng đã tham dự khá sâu vào công tác chuyên môn từ tập luyện, lên đội hình và chỉ đạo trên sân. Nhiều lần ống kính truyền hình cho thấy HLV Quang Trường ngồi trầm tư trên ghế chỉ đạo, hò hét chỉ đạo ngoài đường piste lại chính là Đức Thắng.

SLNA dưới bàn tay Quang Trường đã gần chạm "đáy" của chuyên môn lẫn niềm tin của khán giả. Tôi không dám chắc nếu được chỉ định làm HLV trưởng thì Đức Thắng sẽ đưa SLNA đua TOP, bởi bóng đá còn cần thêm chữ “duyên” nhưng tôi tin Đức Thắng sẽ sớm khôi phục niềm tin của người dân xứ Nghệ yêu SLNA.

BNA