Trước việc HLV Trần Tiến Đại “nổi đóa” và cho rằng vụ CĐV làm “vỡ sân Vinh” vừa qua là “có âm mưu”, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Hữu Thắng - HLV CLB Sông Lam Nghệ An về những vấn đề đang gây tranh cãi và nghi vấn quanh vụ việc này.

PV: Thưa ông, với tư cách là HLV của đội tuyển SLNA, ông có ý kiến gì về việc ông Trần Tiến Đại, HLV của đội XMXT Sài Gòn cho rằng việc CĐV của đội tuyển SLNA làm “chảo lửa” thành Vinh vỡ tung là có sự sắp xếp?

HLV Hữu Thắng

Ông Hữu Thắng: Về tư cách cá nhân, tôi tự hào nói rằng: CĐV của đội tuyển SLNA được báo giới đánh giá là đội CĐV tốt nhất so với cả nước. Còn với vụ việc vừa qua thì tôi cho rằng BTC sân Vinh đã không lường trước được sự bùng nổ về mặt khán giả dẫn tới việc cánh cửa sân bị hỏng.

Những trận đấu gần đây, với 100 nhân viên an ninh có mặt tại sân, an ninh tại đây không có vấn đề gì. BTC sân cũng phát hành lượng vé chưa tới một nửa số ghế trong sân. May mắn là với tình yêu nồng nhiệt nhưng các CĐV SLNA đã không gây ra vấn đề bất an nào. Đông đảo công chúng và phóng viên theo dõi trực tiếp các trận đấu tại sân Vinh đã ghi nhận sự cổ vũ nhiệt thành, có văn hóa của CĐV tại sân nhà: Không có cảnh tượng xô đẩy lộn xộn, không gây rối loạn hay chửi bậy, không la ó mất lịch sự. Chính sự cổ vũ văn minh đó của các CĐV dành cho đội bóng là nguồn tiếp sức lớn lao cho chúng tôi.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng trọng tài Hoàng Anh Tuấn kiên quyết đưa ra cú phạt penalty với XMXT Sài Gòn là không xác đáng. Còn ở góc quan sát khác chính xác hơn thì trọng tài biên Trần Thanh Liêm cũng không đưa ra ý kiến, dẫn tới việc đội XMXT Sài Gòn bị một quả phạt nặng nề?

Ông Hữu Thắng: Trên sân cỏ liên tục những hành động chỉ diễn ra trong khoảnh khắc nên nếu quan sát bằng mắt thường thì ở mỗi góc đưa ra một ý kiến khác nhau cũng là thường tình. Nhưng ở những trận đấu quan trọng thế này thì có rất nhiều máy quay giám sát và bên cạnh đó còn có tổ Giám sát trọng tài- Giám sát trận đấu và tất cả đều có những quy định chính xác nên chắc chắn không có sự thiên vị ở đây với kết quả cuối cùng của trận đấu.

Theo một nguồn tin từ báo giới thì BTC V.League đã sơ bộ “soi” lại các tình huống nhạy cảm gây ra tranh cãi của các trọng tài và sẽ đưa ra phương án giải quyết.

PV: Ông có nghĩ rằng, để đông đảo công chúng hâm mộ bóng đá nhưng không được tận mắt theo dõi trận đấu vừa qua tại sân Vinh được hoan hỉ về tỷ số thì BTC Giải V.League nên có công bố bằng văn bản với các phương tiện truyền thông về những vấn đề trọng tài tại Giải đấu bị ca thán, trong đó có trận SLNA- XMXT Sài Gòn tại sân Vinh?

Ông Hữu Thắng: Nếu được thì BTC Giải nên làm những gì cần thiết để đảm bảo uy tín cho Giải, việc này thuộc về Ban Kỷ luật trọng tài và BTC Giải V.League rồi.

PV: Ông có cho rằng, việc các CĐV SLNA tràn vào sân và sau 20 năm lịch sử “vỡ chảo lửa” mới lặp lại đã khiến học trò của ông được tiếp sức chứ nếu đấu ở sân khác chắc gì tỷ số đã được thiết lập “sát nút” như vậy?

Ông Hữu Thắng: Đội bóng chúng tôi tự hào và hạnh phúc vì được CĐV ủng hộ và cổ vũ nhiệt thành như vậy. Đây là điều mà không chỉ đội tuyển SLNA mà tất cả các đội bóng đều mơ ước. Tuy nhiên, với đội hình như hiện tại thì dù chơi ở bất kể sân nào thì chúng tôi cũng vẫn sẽ cống hiến những trận cầu hay. Trận gần nhất là ở Hà Nội, toàn bộ khán đài B cũng phủ kín băng rôn, khẩu hiệu cổ vũ cho SLNA và tôi nghĩ đó vừa là nguồn tiếp sức vừa là động lực để chúng tôi luôn hết mình với bóng đá.

PV: Liệu rằng sự nhiệt thành được coi là “bùng nổ” của CĐV vừa qua là có sự góp mặt của Công Vinh?

Ông Hữu Thắng: Bóng đá vốn là một môn chơi tập thể và nếu chỉ có một mình Công Vinh hay bất kỳ một cầu thủ nào khác trong đội cũng không làm nên thành công nếu không có tập thể bên cạnh. Tôi cho rằng, cả Công Vinh, Hồng Việt, Trọng Hoàng hay những thành viên còn lại đều muốn cống hiến hết mình cùng tập thể tạo nên những trận cầu đẹp mắt và thú vị.

Riêng với Công Vinh, cậu ấy quay lại đội bóng quê nhà trong thời điểm khó khăn của sự nghiệp là một quyết định đúng đắn và bản thân cậu ấy đã là đẳng cấp. Chúng ta không phủ nhận được những gì Công Vinh đã làm được và sự ưu ái mà CĐV dành cho cậu ấy là xứng đáng.

PV: Nhưng có nhiều nhận định cho rằng “Công Vinh hết cơ hội nhận quả bóng vàng”?

Ông Hữu Thắng: Với một cầu thủ đã có đẳng cấp thì nó vẫn mãi còn đó - phong độ thì khác, có lúc thế này có lúc thế kia mà Công Vinh chưa bao giờ ngừng nỗ lực chứng tỏ đẳng cấp của mình thì không bao giờ hết cơ hội cả.

Riêng với đơn vị trao giải Quả bóng vàng thì tôi có một ý kiến nhỏ thế này: Để chính xác và công bằng, đảm bảo uy tín cho giải thì BTC nên để các nhà chuyên môn bỏ phiếu công khai.

PV: Xin cảm ơn ông!

Được đánh giá là trận cầu tâm điểm của vòng đấu này nên cuộc đấu giữa Sông Lam Nghệ An (SLNA) và Xi măng Xuân Thành Sài Gòn (XMXT Sài Gòn) không chỉ các cầu thủ trên sân bị sức ép mà còn khiến các fan cuồng của bóng đá VN nóng lòng theo dõi. Chính vì vậy mà sự việc CĐV của đội tuyển Sông Lam Nghệ An tràn vào sân Vinh cùng quả sút ghi bàn duy nhất của Công Vinh từ chấm 11m đưa SLNA vượt qua XMXT Sài Gòn, trở lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng V.League 2013 càng làm nóng các phương tiện truyền thông suốt những ngày qua.

Sự việc càng trở nên nóng bỏng hơn khi ông Trần Tiến Đại - HLV của đội tuyển XMXT Sài Gòn (do chịu án kỷ luật cấm chỉ đạo 2 trận của BTC giải đấu nên ông phải ngồi ở khu vực khán đài sân Vinh theo dõi các học trò của mình thi đấu) công khai bày tỏ sự tức giận và cho rằng, việc BTC sân Vinh để CĐV của đội tuyển SLNA tràn vào sân là có dụng ý.

Vị HLV này đã trả lời trên báo giới và yêu cầu các tờ báo đăng tải ý kiến của ông phải đưa nguyên văn:“Tôi không biết có phải ngẫu nhiên hay không mà thấy lực lượng khán giả vào sân đông như vậy. Đây là 100% khán giả SLNA. Hôm nay chúng tôi đã chấp nhận thi đấu dưới áp lực như thế, nhưng không thể chấp nhận kiểu vỡ sân theo cách sắp xếp như thế. Cách làm của BTC sân là có ẩn ý riêng của họ và đây là điểm yếu của bóng đá Việt Nam”.

Thục Nhi (Thực hiện)