Dẫn dắt U.19 Việt Nam vào bán kết giải U.19 Châu Á và giành tấm vé lần đầu tiên trong lịch sử tham dự World Cup U.20, nếu “lấy thành tích luận anh hùng” thì HLV Hoàng Anh Tuấn xứng đáng được ghi danh bên cạnh HLV Henrique Calisto – người cùng ĐTVN lần đầu vô địch Đông Nam Á ở AFF Cup 2008 và HLV Garcia Bruno – ông thầy ngoại giúp futsal Việt Nam có mặt ở futsal World Cup…

HLV Hoang Anh Tuan: Thoi the va anh hung - Anh 1

HLV Hoàng Anh Tuấn và niềm vui chiến thắng. Ảnh: VFF

Từ chối ĐTQG để huấn luyện U.19

Sau thất bại ở AFF Cup 2012, HLV Phan Thanh Hùng chia tay ĐTVN. Để chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 2013, HLV Hoàng Văn Phúc được VFF chọn do đang dẫn dắt U.22 Việt Nam. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề nên VFF xoay phương án với lý do “không được phép kiêm nhiệm” chứ không chọn ông thầy của CLB Hà Nội. Do nóng vội và cách làm không chuẩn nên bi kịch ở thời điểm đó, VFF không thể tìm được người ngồi vào chiếc ghế trống. Lần lượt hết HLV Hữu Thắng, Huỳnh Đức đến Văn Sỹ từ chối và ở tình thế “nước sôi lửa bỏng”, ứng viên duy nhất còn lại sẵn sàng là HLV Hoàng Anh Tuấn.

Khatoco Khánh Hòa giải tán bóng đá, chuyển giao cả đội bóng cùng suất đá V.League cho Hải Phòng sau mùa giải 2012 và thời điểm đó, ông Tuấn ở thế được phép lựa chọn. Đã ngồi vào bàn đàm phán với lãnh đạo VFF và tưởng như ông thầy nội này sẽ tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG. Thế nhưng phút cuối, HLV Hoàng Anh Tuấn chọn Hải Phòng. Đó là lựa chọn có tính toán với những cân nhắc kỹ lưỡng, với bản hợp đồng mà phía đội bóng đất Cảng cũng có thể xem là bị “vào thế”. Bởi chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG cũng bị từ chối nên cuối cùng, VFF phải muối mặt quay lại với phương án Hoàng Văn Phúc nhờ “giúp đỡ”.

HLV Hoang Anh Tuan: Thoi the va anh hung - Anh 2

Nụ cười chiến thắng của HLV Hoàng Anh Tuấn

Ở V.League 2013, HLV Hoàng Anh Tuấn không thành công khi dẫn dắt Khatoco Khánh Hòa - dưới màu áo mới Hải Phòng chỉ đứng thứ 6 cùng không ít vấn đề phát sinh. Và đúng ngày đầu năm 2014, ông Tuấn bị điều chuyển xuống làm đội trẻ rồi chia tay đội bóng đất Cảng.

Dù có vài lựa chọn nhưng 2 năm sau đó, HLV Hoàng Anh Tuấn không dẫn dắt CLB nào. Và ông được mời dẫn dắt U.19 Việt Nam được thành lập với một lứa cầu thủ mới, sau khi lứa 95 với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều… hết tuổi, còn HLV Graechen quay lại với công tác đào tạo trẻ của Học viện HA.GL Arsenal-JMG, do chuyên môn và cả lợi thế không bị ràng buộc với các CLB - yếu tố khiến năm nào VFF cũng gặp khó phải “liệu cơm gắp mắm” khi thành lập các ĐT U. Cùng với những cầu thủ sinh năm 1997-1998, HLV Hoàng Anh Tuấn bắt đầu một hành trình với VCK U.19 Đông Nam Á 2015 (thua U.19 Thái Lan 0-6 ở chung kết) và ở năm thứ 2 dẫn dắt ĐT trẻ này, ông cùng các học trò làm nên kỳ tích vào đến bán kết giải U.19 Châu Á, có vé tham dự VCK U.20 thế giới.

Từ những tranh cãi đến một “người hùng”

Với bóng đá Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn là người làm nghề có nhiều bằng cấp nhất. Đến thời điểm này, khi Phan Thanh Hùng, Huỳnh Đức, Văn Sỹ và các HLV ở V.League mới xong học học phần thứ 2 của chương trình dành cho HLV chuyên nghiệp (bằng Pro), thì ông Tuấn là HLV duy nhất sở hữu tấm bằng danh giá này. Từ vài năm trước, ông thầy này đã chủ động đi học và cứ nghỉ giữa mùa là đăng ký theo học các lớp HLV do AFC, FIFA tổ chức.

Để đánh giá về chuyên môn thì vô cùng và với những người làm nghề trong làng bóng đá Việt Nam, Hoàng Anh Tuấn là một trường hợp khá đặc biệt, nếu nhìn ở khía cạnh của sự thừa nhận. Với hiện tượng Khatoco Khánh Hòa khi đi lên từ hạng Nhì tới V.League rồi được gắn với biệt danh “đội bóng ngổ ngáo”, dấu ấn của ông Tuấn rất rất đậm nét.

Ở một đội bóng trẻ lại mới góp mặt ở sân chơi cao nhất của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, ông thầy này được đánh giá cao ở khả năng đấu pháp, những quyết định chuyên môn “độc và lạ” cùng cá tính, cách làm khác biệt. Tuy nhiên, khi huấn luyện Hải Phòng thì ông lại thất bại và gây ra nhiều tranh cãi cùng những câu hỏi.

HLV Hoang Anh Tuan: Thoi the va anh hung - Anh 3

HLV Hoàng Anh Tuấn là trợ lý ở ĐTVN tại AFF Cup 2012

Năm 2012, HLV Hoàng Anh Tuấn tham gia Ban huấn luyện ĐTVN dự AFF Cup và được xem là một trong những vấn đề khiến nội bộ đội bất ổn khi có cái tôi quá mạnh và nhiều tình huống còn “lấn quyền” HLV trưởng. Khi còn ở Khatoco Khánh Hòa, ông cũng nổi tiếng với nhiều giai thoại, trong đó có chuyện ở một buổi họp đấu pháp đã yêu cầu cầu thủ vào sân thi đấu phải “như là con chó thấy khúc xương”. Tuy nhiên, đó đơn giản chỉ là một phần trong cá tính mạnh của một huấn luyện viên mang trong mình tính cách chiến đấu rất cao, đầy tham vọng và quan điểm sẵn sàng làm tất cả để có thể đạt mục đích, giành lấy chiến thắng với bóng đá.

Tính cách, con người đó áp đặt lên U.19 Việt Nam và trở thành chìa khóa thành công, khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm nên chuyện với một chiến công lịch sử cho bóng đá Việt Nam. Và người chiến thắng bao giờ cũng có tất cả…

NGUYÊN ANH