HLV Pep Guardiola của Manchester City thừa nhận nếu như ông còn ở Barcelona hay Bayern Munich thì mất việc chắc cú. Nhà cầm quân người Tây Ban Nha trải qua mùa giải đầu tiên ở Barcelona hay Bayern Munich đều có danh hiệu vô địch quốc nội, trong khi ở mùa giải hiện tại cùng Manchester City trắng tay hoàn toàn, thậm chí còn chưa chắc góp mặt ở tốp tư để có vé dự Champions League. “Một mùa giải thất vọng nhưng tôi may mắn đã không mất việc ở Etihad”, HLV Pep Guardiola tự kiểm.

Guardiola không chê bai học trò, không phàn nàn đối thủ mà nhận hoàn toàn trách nhiệm về một mùa giải “không ra gì” cùng Manchester City. Chính Guardiola trong sự thất vọng ấy đã phản bác ý kiến của đồng nghiệp lớn tuổi Arsene Wenger về tinh thần và đạo đức thi đấu của các đối thủ ở Premier League. Arsenal của Wenger đang đứng trước nguy cơ lần đầu tiên vắng mặt ở Champions League kể từ năm 1998. Arsenal hiện đã có trong tay 69 điểm và còn 2 trận chưa đấu nên nhiều khả năng sẽ vượt qua số điểm 71 mà “Pháo thủ” có được mùa giải trước để đứng thứ nhì. Nói như thế để thấy cuộc chiến Premier League ngày càng khốc liệt hơn.

HLV Guardiola va Wenger dau khau - Anh 1

HLV Guardiola và Wenger đã có lời qua tiếng lại.

Ông Wenger bảo rằng nhiều đội bóng bây giờ đã nghỉ ngơi khi lọt vào khu vực an toàn. Đó là sự bất công, thay đổi cả về tinh thần và đạo đức thi đấu mà 10 năm trước không hề có. Chúng ta như thể đang có 2 giải đấu vậy: Arsenal phải thi đấu nhọc nhằn trước Stoke City và Southampton thì có nhiều đội đã an nhàn vì trụ hạng thành công. Các đối thủ trực tiếp của Arsenal trong cuộc chiến tốp tư hưởng lợi từ những đội đó. Ông thầy người Pháp kêu gọi các đội bóng hãy chơi hết mình ở hai trận còn lại nhằm giúp cho Arsenal có cơ hội lọt vào tốp tư.

HLV Guardiola lập tức phản bác Wenger. “Tôi chưa từng thấy cầu thủ nào ra sân mà không nghĩ tới chiến thắng. Tôi không thuê mướn đội nào phải chiến đấu dùm mình cả”. HLV người Tây Ban Nha nói thêm là chúng ta hãy tự trách mình đã không chơi tốt xuyên suốt mùa giải chứ đừng kêu gào sự giúp đỡ của các đội bóng ở cuối mùa giải. Nếu không chơi tốt thì hãy chấp nhận vị trí thấp mà đừng đổ lỗi hay cầu cạnh đối thủ.

Guardiola “đập” lại Wenger khi đồng nghiệp lo ngại hai đối thủ kế tiếp của Manchester City đã an toàn nên không còn động lực thi đấu khi chỉ ra đối thủ Sunderland của Arsenal đã rớt hạng và Everton chắc chắn có vé dự Europa League liệu có còn hứng thú thi đấu như quan điểm của Wenger không?

Câu chuyện của Wenger và Guardiola gợi lại “dấu vết lịch sử 1996” giữa Alex Ferguson (Manchester United) và Kevin Keegan (Newcastle United) ở mùa giải 1995-1996. Trước lượt trận cuối cùng, “Quỷ đỏ” hơn “Chích chòe” 2 điểm. Newcastle đá sân nhà gặp Tottenham và Manchester United làm khách của Middlesbrough. Hai HLV đấu khẩu vì chuyện đối thủ đá hay không đá nhằm quyết định chức vô địch. Kết quả Manchester United thắng và Newcastle hòa.

Hạnh Thuần