Sự ủng hộ của chính phủ cộng với lợi thế dân số trẻ, dễ tiếp cận công nghệ là nền tảng để xây dựng các dự án thông minh trong tương lai.

Có kinh nghiệm triển khai, xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh tại các nước Đông Nam Á và trên toàn thế giới, ông Ichiro Iino – Tổng giám đốc điều hành khu vực Châu Á - TBD, tập đoàn Hitachi – cho biết ở các lĩnh vực mà Nhật Bản nói chung và Hitachi nói riêng đang tham gia tại Việt Nam, Chính phủ rất ủng hộ và đã sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ dự án.

Hitachi: Viet Nam da san sang cho cac du an thong minh - Anh 1

Ông Ichiro Iino - Ảnh: H.Đ

Trong khuôn khổ “Diễn đàn Hitachi cải tiến vì xã hội” được tổ chức tại Việt Nam hôm 5/9, phóng viên ICTNews đã có cuộc phỏng vấn ông Ichiro Iino về vấn đề này.

Việt Nam có chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh. Diễn đàn này có bàn về các vấn đề này?

Ông Ichiro Iino: “Diễn đàn Hitachi cải tiến vì xã hội” là sự kiện trên quy mô toàn cầu của Hitachi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Thông qua phần triển lãm và các phiên hội thảo, Hitachi giới thiệu các giải pháp của công ty trong lĩnh vực giao thông vận tải, hệ thống thông tin và viễn thông, thành phố thông minh, hệ thống năng lượng và y tế.

Các diễn giả của chúng tôi cũng đã chia sẻ những đánh giá và nhận định của họ về cơ hội tăng trưởng và những thách thức tiềm ẩn tại Việt Nam; đồng thời giới thiệu những giải pháp liên quan của Hitachi như giải pháp Thành phố thông minh Kashiwa-no-ha, hệ thống đường sắt, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), và các giải pháp về nước.

TP.HCM đang tích cực xây dựng đề án đô thị thông minh, trong đó giao thông là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hitachi có tham gia vào lĩnh vực này?

Ông Ichiro Iino: Như chúng tôi đã công bố, Hitachi đang là một trong những nhà thầu quan trọng của Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 của TP.HCM. Dự án này khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông đang tăng nhanh, một vấn đề tối quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Tại dự án này, ngoài việc cung cấp các thiết bị và công tác bảo trì, bảo hành cho đầu máy toa xe, thang máy, thang cuốn, Hitachi và các đối tác có liên quan cũng đang tích cực thiết kế, xây dựng hệ thống, dữ liệu và tích hợp các giải pháp, phần mềm cần thiết thành một giải pháp thanh toán không tiền mặt thông minh trong đó sẽ sử dụng thẻ chip có thể nạp tiền và sử dụng nhiều lần. Chúng tôi hi vọng đây sẽ là giải pháp tích hợp công nghệ thông tin hiện đại trong đó Hitachi sẽ đóng vai trò chính trong việc kiểm soát và tích hợp toàn bộ các giải pháp có liên quan của các đối tác để đảm bảo sự vận hành chuẩn xác và hiệu quả.

Hitachi: Viet Nam da san sang cho cac du an thong minh - Anh 2

Ảnh: H.Đ

Việc xây dựng hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt là một dự án thông minh đòi hỏi áp dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Lộ trình thực hiện như thế nào thưa ông?

Ông Ichiro Iino: Trước mắt Hitachi và các đối tác đang tham gia vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống thanh toán cho tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM. Song song với đó công ty cũng đang phối hợp với Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt giúp nâng cao tốc độ giao dịch cho khách hàng.

Chính phủ Việt Nam đang hướng tới việc giảm thiểu sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Bắt đầu bằng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt dạng này, người dân sẽ dần hình thành thói quen chi tiêu bằng thẻ. Từ đây sẽ thúc đẩy hệ thống thanh toán nói riêng và cả nền kinh tế của Việt Nam nói chung.

Để xây dựng thành công các dự án thông minh, ngoài sự hỗ trợ của chính phủ, theo ông những lợi thế nào hiện có của Việt Nam sẽ là yếu tố thuận lợi cho các dự án này?

Ông Ichiro Iino: Theo tôi dân số trẻ với năng lực chuyên môn về công nghệ thông tin đang ngày càng tăng cao, người Việt Nam sẽ tiếp nhận tốt những thay đổi về công nghệ, sẵn sàng thích nghi với những dự án hạ tầng, công nghệ thông tin thông minh mà Hitachi đang xây dựng.

Hơn nữa, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với mức 6-7% sẽ tạo ra nhu cầu cao về cơ sở hạ tầng xã hội. Đây chính là cơ hội để Hitachi có thể mang đến Việt Nam những chuyên môn thế mạnh và sáng kiến giúp giải quyết các vấn đề xã hội. Những giải pháp chúng tôi giới thiệu tại diễn đàn lần này thực sự là các phát kiến xã hội tốt nhất, chắc chắn sẽ đóng vai trò tích cực cho sự phát triển của Việt Nam và khu vực.

Xin cảm ơn ông.

Hải Đăng (thực hiện)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook