Hình ảnh của Washington trong mắt của các nước khu vực Đông Nam Á đã suy giảm, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp quản quyền lực từ chính quyền Barack Obama.

Hinh anh My suy giam o Dong Nam A ke tu khi ong Trump nam quyen - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Philstar.com, kết quả thăm dò dư luận Viện nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak có trụ ở tại Singapore công bố cho thấy hình ảnh của Washington trong mắt của các nước khu vực Đông Nam Á đã suy giảm, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp quản quyền lực từ chính quyền Barack Obama.

Khoảng 64,3% số người được hỏi nói rằng không thể dựa vào Mỹ để duy trì tự do thương mại, luật pháp quốc tế cũng như nhân quyền trong khu vực.

["Danh tiếng của Mỹ tại Đông Nam Á đang bị hủy hoại"]

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tuyên bố của Tổng thống Trump ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã góp phần làm giảm thiện cảm của các nước Đông Nam Á đối với Washington.

Bất chấp sự suy giảm hình ảnh toàn cầu của Mỹ, các nước Đông Nam Á vẫn rất kỳ vọng rằng Washington sẽ tiếp tục duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông. 67% số người được hỏi tin rằng Mỹ có thể tìm một số giải pháp cho vấn đề Biển Đông.

Cuộc điều tra này được tiến hành từ ngày 10-23/4 với 318 người tham gia từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, học giả, giới phân tích, truyền thông và xã hội dân sự tại 10 nước thành viên ASEAN./.