Hình ảnh đầu tiên về RS-28 Sarmat - siêu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga đã chính thức được lộ diện.

Theo các chuyên gia thiết kế thuộc Cơ quan thiết kế tên lửa Makeyev cho biết, RS-28 Sarmat là tên lửa hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay và có thể thổi bay một khu vực rộng bằng cả nước Pháp.

RS-28 Sarmat có thể đạt vận tốc tối đa 7km/giây và được thiết kế để “qua mặt” các hệ thống lá chắn tên lửa. Không nhưng thế, tên lửa này có thể mang theo các đầu đạn hạt nhân với sức công phá gấp 2.000 lần các quả bom mà Mỹ đã thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Hinh anh dau tien ve sieu ten lua hat nhan cua Nga - Anh 1

Đây là hình ảnh phác họa đầu tiên của loại vũ khí tối mật này

Được biết, vào tháng 6/2011, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Makeyev về việc phát triển tên lửa này theo nguyện vọng của Tổng thống Vladimir Putin là muốn phát triển RS-28 Sarmat để thay thế cho các tên lửa họ RS-36M, được đưa vào biên chế từ những năm 1970 và 1980.

Hiện, RS-28 Sarmat vẫn đang trong giai đoạn phát triển tại Cơ quan thiết kế tên lửa Makeyev ở thành phố Miass, dự kiến đi vào sản xuất vào đầu năm 2018 và có khả năng thay thế hoàn toàn các tên lửa RS-36M trước năm 2020.

Hà Kim