Trong tuần tỷ lệ ủng hộ bà Clinton bất ngờ tuột dốc, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã công kích đối thủ Donald Trump mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo Reuters, kết quả một cuộc khảo sát mới nhất được công bố vào ngày 26/8 cho thấy hiện đà dẫn trước của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, Hillary Clinton so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể.

Theo đó, hiện bà Clinton vẫn dẫn trước tỷ phú Trump 5 điểm nhưng đây là mức giảm 7 điểm của bà so với kết quả khảo sát công bố hôm 23/8, thời điểm bà Clinton dẫn trước 12 điểm so với ông Trump.

Hiện tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với bà Clinton là 41%, còn đối thủ Trump là 36.

Trong cuộc khảo sát hôm 26/8, gần 23% cử tri cho biết, họ sẽ không chọn ứng viên nào, với việc chọn phương án trả lời "từ chối", "khác", hoặc "sẽ không bỏ phiếu".

Sự suy giảm tỷ lệ ủng hộ Clinton của cử tri phần lớn được quy cho một loạt các cuộc tấn công khốc liệt từ các chiến dịch tranh cử của Trump trong vài ngày qua.

Hillary Clinton cong kich Donald Trump du doi trong tuan 'tuot doc' - Anh 1

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ bị tỷ phú Trump cáo buộc rằng bà đã tiếp nhận hàng chục triệu USD từ các quốc gia bị Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc vi phạm quyền con người, trong đó có cả giai đoạn khi bà Hilary Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ.

"Không có vấn đề nào minh họa cho việc đối thủ của tôi tham nhũng đến mức nào tốt hơn là việc bà ta trả tiền để thực hiện các bê bối trên cương vị ngoại trưởng", ông Trump từng nói.

"Tôi ngày càng sốc với quy mô tội phạm của Hillary Clinton. Đó là phạm tội, mọi người đều biết thế. Số tiền liên quan, những ân huệ được ban bố vô số lần đòi hỏi cuộc điều tra sâu của một công tố viên đặc biệt ngay lập tức, ngay lập tức, ngay lập tức", tỷ phú nhấn mạnh hồi đầu tuần.

Hai cuộc khảo sát mới trên cũng cho thấy rằng, đà dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump đã giảm xuống 3 điểm khi ứng viên đảng Tự do Gary Johnson và ứng viên Đảng Xanh Jill Stein có tên trong khảo sát.

Trong đúng tuần có sự sụt giảm ở số người ủng hộ thê thảm, theo CNN, ngày 26/8, khi phát biểu tại Nevada, bà Clinton đã chỉ trích chính sách của tỷ phú Trump mạnh mẽ, cáo buộc ông xây dựng chiến dịch từ định kiến và ảo tưởng.

“Ngay từ đầu, Donald Trump đã xây dựng chiến dịch của ông dựa trên định kiến và sự ảo tưởng”, Clinton chỉ trích. “Ông ấy đưa những nhóm thù hận vào một vị trí chính thống và giúp một nhóm cực đoan từ chỗ đứng bên rìa đã chiếm được đảng Cộng hòa. Việc ông ấy coi thường những giá trị khiến đất nước chúng ta vĩ đại là điều vô cùng nguy hiểm”, bà Clinton nhấn mạnh.

Bà Clinton gọi tỷ phú Trump là người “từ rất lâu đã là người phân biệt chủng tộc, tung ra những thuyết âm mưu đen tối mà thông tin lấy từ các tờ báo lá cải hoặc những thông tin xấu xa lẩn khuất trên mạng”.

Vào thời điểm khi ông Trump đang cố gắng điều chỉnh giọng điệu và thay đổi chiến lược tranh cử, bà Clinton nhắc nhở cử tri rằng chính Trump đã mở đầu chiến dịch tranh cử bằng việc chỉ trích những người nhập cư từ Mexico là kẻ tội phạm và cưỡng bức.

Trong buổi thuyết trình ở Reno, bà Clinton cáo buộc ông Trump là người ủng hộ phong trào “alt-right”, một phong trào gắn kết chặt chẽ với chủ nghĩa dân tộc da trắng từng bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc, kỳ thị phụ nữ và bài Do Thái.

Chiến dịch của bà Clinton cũng phát hành đoạn quảng cáo kêu gọi tẩy chay sự “cố chấp” của Donald Trump, đặc biệt nhắm vào đối tượng cử tri da đen, và khẳng định bà sẽ hợp tác với mọi người từ tất cả các đảng lo lắng trước hành vi của Trump.

Jennifer Hochschild, giáo sư đại học Harvard chuyên nghiên cứu về nhập cư và nạn cưỡng hiếp, nhận định với Reuters rằng Trump không còn cách nào hàn gắn quan hệ với nhóm cử tri da đen và gốc Hispanic. Trong khi đó, “bà Clinton có quan hệ sâu sắc với những chính trị gia da đen”.

Đáp lại những lời công kích dữ dội của bà Clinton, trả lời cuộc phỏng vấn với Anderson Cooper của CNN, ông Trump cho rằng chiến dịch của ông đã "mang lại tình yêu", chứ không hề thù hận.

Ông Trump cũng bác bỏ quan điểm cho rằng ông ủng hộ phong trào "alt-right”. “Chẳng ai biết phong trào đó là gì...”, ông Trump cho hay.

Mỹ Linh