“Sau một tháng triển khai xử phạt nguội qua camera tại tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám, tình hình TTATGT đã có những chuyển biến rõ nét, tình trạng vi phạm ngày càng giảm rõ rệt”, Thượng tá Lê Văn Lực, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) CATP Đà Nẵng nhìn nhận.

Theo Thượng tá Lực, từ ngày 1-11, CSGT đã tiến hành xử phạt nguội qua camera tại nút giao thông ở các giao lộ đường Cách Mạng Tháng Tám- Nguyễn Hữu Thọ, Cách Mạng Tháng Tám- Lê Thanh Nghị - đường dẫn cầu Hòa Xuân và dọc tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ Hòa Cầm đến đường dẫn cầu Hòa Xuân), xử phạt nguội các lỗi vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi sai làn đường, phần đường. Tổ giám sát triển khai thực hiện 24/24 giờ, do đại úy Trần Võ Nhân làm tổ trưởng.

Hieu qua tu phat nguoi qua camera - Anh 1

Sau một tháng triển khai xử lý qua camera, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 800 trường hợp vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, đại úy Nhân cho biết, kết quả từ ngày 1 đến 28- 11, qua hệ thống camera, lực lượng CSGT đã phát hiện 865 trường hợp vi phạm. Các lỗi chủ yếu là vượt đèn đỏ, đi không đúng phần đường làn đường, vi phạm tốc độ. CSGT tiến hành lập biên bản xử phạt “nóng” 10 trường hợp, tiến hành thông báo đến chủ phương tiện 857 trường hợp và đã có 201 trường hợp đến Phòng CSGT để xử lý, với số tiền xử phạt gần 300 triệu đồng.

Theo Thượng tá Lực, khi người vi phạm được thông báo đến, để đảm bảo tính khách quan và để cho người vi phạm “tâm phục khẩu phục”, tổ giám sát camera tiến hành trích xuất camera cho người vi phạm biết. Qua đó, họ đã chấp hành vi phạm mà không chối cãi. Còn những trường hợp nào không chấp hành, nếu thông báo 3 lần nhưng không có người đến giải quyết, lực lượng CSGT sẽ gửi thông tin qua Cục Đăng kiểm để phát thông báo toàn hệ thống (đối với ô-tô). Khi xe vi phạm đến đăng kiểm, nếu phát hiện chủ xe chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt trước đó sẽ không được đăng kiểm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông N. (Q. Cẩm Lệ) cho biết, do gấp công việc nên đã chạy lấn làn đường và được lực lượng CSGT thông báo vi phạm đến tận nhà. Khi lên làm việc, CSGT đã trích xuất camera và ông đã chấp hành, ký vào biên bản vi phạm. “Tôi thấy đây là một hình thức xử phạt hiệu quả, qua một lần vi phạm, người điều khiển phương tiện sẽ không dám vi phạm nữa”, ông N. tâm sự.

Thượng tá Lê Văn Lực khẳng định, qua gần một tháng triển khai thực hiện phạt nguội, tình hình vi phạm TTATGT đã giảm đáng kể. “Gần một tuần nay, lực lượng lái taxi không một trường hợp vi phạm. Tình hình xe máy vi phạm cũng đã giảm mạnh. Thời gian đến, ngành chức năng sẽ triển khai thực hiện tại 10 tuyến đường khác. Với hình thức xử phạt này, TTATGT sẽ được cải thiện đáng kể”, Thượng tá Lê Văn Lực khẳng định và cho biết, với những hiệu quả đạt được, vừa qua Cục CSGT đường bộ, đường sắt đã đánh giá cao cách làm của Đà Nẵng.

Phương Thanh