Sáng 8-10, tại TP.HCM, sau khi kiểm tra một số cơ sở chế biến suất ăn tập thể, thức ăn đường phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn kiểm tra đã dừng chân, dùng điểm tâm tại một quán ăn đường phố; Thủ tướng cũng đã mua giò lụa ở một cơ sở chế biến thực phẩm.

Hieu chinh sach, nhung thuc tien cung phai to tuong - Anh 1

Thủ tướng xuống tận nơi chế biến thực phẩm của cơ sở Tú Anh (tại tổ 2, ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh, TP.HCM)

Làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, Thủ tướng hoan nghênh các cách làm hay, sáng tạo, quyết liệt của Thành phố. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng những kết quả trên mới là bước đầu, vẫn còn tồn tại, hạn chế. Công tác quản lý ATTP còn bất cập từ sản xuất đến tiêu thụ. Số cơ sở vi phạm còn lớn. Từ đầu năm đến hết tháng 7-2016, kiểm tra 641 cơ sở thì phát hiện 211 cơ sở vi phạm, chiếm 30%.

“Chưa gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương với việc mất ATTP. Chúng ta có bộ máy như vậy mà vấn đề quan trọng với cuộc sống không lo thì sao được?”, Thủ tướng nói. “Tôi rất mừng khi đi kiểm tra thì một cô chủ tịch phường trẻ tuổi đã nói vanh vách về ATTP trên địa bàn, có bao nhiêu cửa hàng phở, bao nhiêu điểm sản xuất giò chả, làm bún… Anh hiểu đường lối, chính sách nhưng thực tiễn liên quan đến người dân mà không hiểu thì cũng không có tác dụng”.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP. Tập trung quy hoạch phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Tiếp tục tuyên truyền vận động các cơ sở sản xuất, chế biến. Đồng thời, có chế tài xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự những trường hợp vi phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Tiếp tục đầu tư các labor xét nghiệm lưu động tại các chợ đầu mối, các phòng kiểm nghiệm chung các lĩnh vực y tế, công thương, nông nghiệp… Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm, làm rõ “nhập vào bằng đường nào, chống buôn lậu bằng cách nào”.