Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 11-11, một quan chức cấp cao của Nhà trắng cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã nhận rõ sự biến đổi của tình hình chính trị Mỹ, vì vậy, tương lai của Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ do Tổng thống và Quốc hội Mỹ khóa sau quyết định.

Giới chức Nhà trắng cũng cho biết, Chính phủ của ông Ô-ba-ma vẫn cho rằng, TPP có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ, việc Mỹ duy trì quan hệ chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương là hết sức quan trọng. Ông Ô-ba-ma sẽ cố gắng giải thích tình hình hiện nay cho các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia tham gia TPP khi ông tham dự một hội nghị cấp cao khu vực tại Pê-ru trong tuần này.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm đã tuyên bố sẽ hủy bỏ TPP, tiến hành đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ và thực hiện chính sách thương mại chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc.

* Cùng ngày, Nhà trắng tổ chức buổi họp báo qua điện thoại về các hoạt động trong chuyến thăm nước ngoài diễn ra tuần này của Tổng thống Ô-ba-ma. Khi trả lời câu hỏi về viễn cảnh của Hiệp định TPP, ông A.A-đây-e-mô, Phó Trợ lý của Tổng thống phụ trách lĩnh vực an ninh quốc gia và chuyên trách công việc kinh tế quốc tế của Nhà trắng cho biết, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mắc Cô-nen đã khẳng định ông sẽ thảo luận về tương lai của TPP với Tổng thống Mỹ khóa sau.

* Ngày 12-11, Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Mê-hi-cô về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cùng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đối với kinh tế hai nước nếu Mỹ hủy bỏ hiệp định này. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh ông Đ.Trăm, người luôn chủ trương xem xét lại các thỏa thuận thương mại tự do, đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 8-11 vừa qua. Theo Trưởng đoàn đàm phán Mỹ C.Hin, nếu trường hợp này xảy ra sẽ có hơn năm triệu người Mỹ mất việc làm và thậm chí có thể dẫn tới một cuộc suy thoái kinh tế.

* Chiến thắng của ông Đ.Trăm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8-11 vừa qua khiến Mê-hi-cô quan ngại về vấn đề người di cư. Ngày 12-11, Chính phủ liên bang Mê-hi-cô và Hội đồng điều phối doanh nghiệp nước này (CCE) đã ký các thỏa thuận về tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư Mê-hi-cô hồi hương, theo đó tất cả các lĩnh vực công và tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi về hội nhập xã hội và việc làm cho các công dân này. Trước đó, ông Trăm từng đe dọa trục xuất toàn bộ người nhập cư trái phép, trong đó có khoảng 11 triệu người Mê-hi-cô.