- Lần đầu tiên em mới thấy có một dự án không làm lễ khởi công, tức là không có mục “cờ đèn kèn trống”, đó là dự án xây dựng cầu vượt đường sắt với tỉnh lộ 534 ở Nghệ An. Một chiếc cầu vượt nhỏ (tỉnh lộ) mà riêng không làm lễ khởi công đã tiết kiệm được 120 triệu đồng. Nếu theo tinh thần mới của Bộ GTVT thực hiện chủ trương tiết kiệm của Chính phủ thì còn cả nghìn chỗ cần cầu vượt sẽ đủ sức dư trăm tỉ.

Hien tuong 'lam y kien' - Anh 1

- Chú lẩm cẩm rồi, tiền đâu mà làm cả nghìn cầu vượt? Đừng có mơ chuyện tiết kiệm trăm tỉ. Được cái nào hay cái đó thôi. Cũng như đang có ý kiến đánh thuế người có nhiều nhà hoặc kê khai nhà của vợ con. Cũng chỉ là ý kiến và nhiều ý kiến chỉ là phát biểu hành lang. Bao giờ có văn bản pháp lý chính thức mới tin được.

- Có như thế thật. Cách đây không lâu dư luận xôn xao về dự kiến của Hà Nội cấm xe máy vào nội đô. Đến hôm nay bác Bí thư Hà Nội đã nói lại: 14 năm nữa mới thực hiện được. Ý là khi đã có mạng giao thông đô thị tiên tiến như xe buýt nhanh, metro, đường sắt, đường bộ trên cao, có thể nhiều tầng...

- Liệu chúng ta, có chờ được... 3 khóa nữa để thấy chuyện hôm nay nói thành hiện thực. Tớ đã “đầu 7 đuôi mênh mông” rồi, chắc không chờ được, nhưng tin con cháu mình sẽ được hưởng. Ngày trước tớ đi làm 6 năm mới được cơ quan “phân phối” cho mua cái xe đạp. Sang năm sau phải bán đi để lấy tiền cưới vợ. Đi tuyến lửa, chiến trường toàn “bám càng” các đoàn xe vận tải quân sự. Hồi ấy “bám càng” dễ như bỡn. Bây giờ đến các bác thứ trưởng cũng đi taxi, xe ôm đi làm, có khi cái xe máy của mình oách ra trò.

LÝ SINH SỰ