BizLIVE - Hiện nhiều đầu game Flappy Bird "nhái" đang âm thầm rút tiền từ ví người dùng.

Nếu bạn vẫn thấy có chỗ cho tải Flappy Bird, thì đó chỉ là một cái bẫy. (Ảnh: Security Watch)

Nhiều công ty an ninh như Sophos và TrendMicro đã lên tiếng cảnh báo người dùng Android trên toàn thế giới về những phần mềm chứa mã độc ẩn trong các trò chơi Flappy nhái, sau khi ứng dụng chính thức bị hạ xuống.

Mã độc mà Sophos phân tích như sau: Khi chơi một lúc, ứng dụng giả sẽ đưa ra thông báo “bản dùng thử đã hết hạn”. Để mở khóa trò chơi, phần mềm yêu cầu bạn gửi một nhắn SMS đến số điện thoại lạ.

Để mở khóa trò chơi, phần mềm lôi kéo bạn gửi một tin nhắn SMS đến một số điện thoại lạ.

Những ứng dụng như thế này là một điển hình của mã độc. Thường thì không ứng dụng chính thống nào bắt người chơi gửi tin nhắn để kích hoạt.

Trong khi những ứng dụng "nhái" thậm chí còn tự động gửi tin nhắn từ điện thoại của người chơi.

Hiện giờ cũng đang xuất hiện những trò chơi giả không chỉ khiến người dùng mất rất nhiều tiền trong tài khoản của mình mà còn tự động gửi tin nhắn rác tới các nạn nhân khác, TrendMicro cảnh báo.

Trong khi Flappy Bird nguyên bản vượt qua vòng quét virus của ứng dụng an ninh Bitdefender's Clueful và chỉ có yêu cầu kết nối với Internet, những bản nhái đòi hỏi rất nhiều yêu cầu có vẻ vô lý đối với một trò chơi đơn giản.

Những yêu cầu vô lý mà Flappy Bird giả đặt ra với người dùng.

Theo phân tích của Sophos, app kèm mã độc sẽ yêu cầu được trao quyền chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu trong thẻ nhớ SD, cài và xóa những đường tắt ứng dụng, chỉnh sửa đánh dấu trang và lịch sử lướt web, bên cạnh việc đọc, gửi các tin nhắn SMS.

Đối với Google, hãng có đưa ra một số cảnh báo khi người chơi tìm sử dụng những phần mềm trên. Khi người dùng cài, họ sẽ được nhắc nhở rằng phần mềm này có khả năng gây hại, bạn sẽ phải gỡ bỏ tường lửa của Android đối với những ứng dụng tải ngoài.

Thêm vào đó, Google sẽ thông báo bạn đang gửi những tin nhắn “mở khóa” bằng tiền trong chính tài khoản mình.

Những kẻ tấn công đã lường trước được điều này, nên chúng tìm cách ngăn cản bạn thoát khỏi trò chơi.

Khi người chơi cố thoát khỏi game, một hộp thoại khác sẽ mở ra, và dù bạn có xác nhận mình muốn thoát game thì ứng dụng trên thực tế vẫn được chạy ngầm, dù bề ngoài, nó đưa bạn về màn hình chủ.

TrendMicro nhấn mạnh các mã gây hại trên Flappy Bird nhái đang hoành hành mạnh nhất tại Nga và Việt Nam, nên các tín đồ của trò chơi này tại hai quốc gia trên nên hết sức cẩn thận.

Cách tốt nhất để tránh các Flappy Bird “nhái” đính mã độc là không cài Flappy Bird ở thời điểm hiện tại. Vì tác giả đã gỡ trò chơi xuống, nên bản chính thức hoàn toàn không còn tồn tại.

Nếu bạn vẫn thấy có chỗ cho tải Flappy Bird, thì đó chỉ là một cái bẫy.

Hiện giờ có khá nhiều trò chơi thay thế Flappy Bird, người chơi có thể tìm những trò chơi này trên Google Play – một kho ứng dụng có uy tín.

Thêm vào đó, việc cài đặt các ứng dụng an ninh điện thoại là cần thiết, những app được công nhận như Avast! Mobile Security & Antivirus có sẵn trên Google Store.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đọc kỹ tất cả những yêu cầu của ứng dụng trước khi bạn muốn tải nó về máy.

Nếu một app đơn giản đi kèm theo những yêu cầu phức tạp, hãy hết sức thận trọng và tốt nhất không nên tải về.