Việc người Nga đã không còn được uống bia nhiều như trước khiến các ông lớn ngành bia trên thế giới thất thủ tại thị trường này.

Điển hình nhất là Heineken khi mới đây hãng đã công bố kết quả kinh doanh lao dốc tại Nga trong năm 2016. CEO Jean-Francois van Boxmeer cho biết Heineken đã phải "chật vật" trong một khoảng thời gian dài tại Nga do thị trường đang đi xuống.

Hiện tại, công ty đang cắt giảm quy mô sản xuất tại Nga thay vì chuyển sang tập trung vào các thị trường bia đang bùng nổ như Brazil, Nam Phi, Anh và Việt Nam.

Tuy nhiên, Boxmeer vẫn lạc quan vào thị trường tiềm năng này "Tôi cho rằng một ngày nào đó thị trường bia sẽ tăng trưởng trở lại, nhưng tôi không biết là khi nào".

Heineken va Carlsberg that the tai thi truong Nga - Anh 1

Hãng Carlsberg cũng phải chịu chung số phận khi lợi nhuận tại Nga giảm 16%. CEO Cees 't Hart cho biết doanh số bán hàng vẫn tiếp tục giảm.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất bia ở quốc gia này đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế và những nỗ lực của chính phủ trong việc giảm thiểu tình trạng uống rượu bia quá nhiều.

Mát-xcơ-va đã tăng thuế đối với các đồ uống chứa cồn và ngăn cấm quảng cáo rượu bia. Trong tháng Một, chính phủ đã ban hành sắc lệnh giảm kích cỡ của bia chai nhựa xuống còn tối đa 1,5 lít, thậm chí còn có một số dự luật cấm hẳn loại bia này vào tháng Bảy năm nay.

Bia được đóng trong chai nhựa thường rẻ hơn so với chai thủy tinh hoặc lon bằng nhôm. Hiệp hội Đồ uống Nga ước tính có tới 42% bia được bán trên thị trường là bia chai nhựa.

Lệnh cấm này ngay sau đó vấp phải sự phản đối của các nhà sản xuất bia lớn. Carlsberg dự báo thị trường bia tại Nga sẽ giảm 5% trong năm nay.

Thuế cao cộng thêm nền kinh tế suy yếu sẽ gia tăng tình trạng uống rượu bia bất hợp pháp. Năm ngoái, tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ hành động mạnh tay đối với những ai không tuân thủ luật về rượu bia sau vụ việc hàng chục người chết tại Siberia do uống phải rượu thuốc có chứa hàm lượng methanol cao.