(Chinhphu.vn) – Các nhà khoa học ở Siberia của Nga đã xây dựng được hệ thống test độc đáo để chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm.

Hệ thống test (kiểm tra) của các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Novosibirsk về virus học và Công nghệ sinh học Vector đang trong giai đoạn hoàn tất.

Hệ thống này có khả năng chẩn đoán những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như viêm não Tây sông Nile, viêm não Nhật Bản, viêm não ve Acarina, sốt vàng da, sốt Congo. Còn nhiều loại virus cúm đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các nhà khoa học.

Phát triển mới này cho phép xác định 16 phân nhóm của những chủng virus này (từ H1-H16). 16 chủng virus cúm này là tất cả những loại cúm đã được biết hiện nay và có khả năng lây nhiễm cho những động vật có vú, trong đó có con người.

Để kiểm tra bệnh, chỉ cần một lượng mẫu rất nhỏ để chẩn đoán, 1 giọt máu hoặc 1 mẫu dịch đờm.

Các nhà khoa học thiết lập tính tổng hợp cho các hệ thống chẩn đoán, gọi là phương pháp phân tích phức hợp (multiplex).

Ví dụ, người ta có thể thử nghiệm 4 tác nhân gây bệnh truyền nhiễm cùng lúc (bệnh viêm não, nhiễm trùng Lyme, sốt thương hàn và virus Tây sông Nile, loại bệnh do ve là vật lây truyền). Cho đến nay, để phát hiện tất cả những bệnh này cần phải thực hiện nhiều thử nghiệm khác nhau. Còn bây giờ chỉ cần 1 lần duy nhất.

Các chuyên gia Viện Nghiên cứu Vector còn đặt mục tiêu phát triển việc nhận dạng virus cúm gia cầm H7N9.

Trung tâm khoa học “Vector” là một trong những trung tâm virus học và công nghệ sinh học lớn nhất ở Nga. Các chuyên gia của Trung tâm là một trong những người đầu tiên phát triển và đưa vào sản xuất hệ thống test thử nghiệm để chẩn đoán nhiễm HIV, viêm gan B và chế tạo loại vaccine chống viêm gan A.

Hệ thống Test nói trên đang được các nhà khoa học đăng ký chính thức là sáng chế mới.

Thanh Phương

(nguồn: The Voice Of Russia)