Có thể đồng thời diệt 10 tên lửa đạn đạo cùng cự li sục sạo lên tới 800-1000km, S-500 được đánh giá là hệ thống phòng thủ tối tân nhất hiện nay.

Mỹ lo lắng

Tạp chí The National Interest dẫn phân tích của chuyên gia quân sự Sebastien Roble cho ằng, việc xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa của Nga hiện nay đang đặt trọn lòng tin vào tổ hợp tên lửa phòng không S-500.

Theo vị chuyên gia này, S-500 cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ sẽ áp dụng khái niệm "đánh chặn động năng điều khiển học", khi chỉ sử dụng động năng của tên lửa để diệt mục tiêu.

Vận tốc bay của tên lửa Nga có thể thay đổi, nhờ đó tên lửa S-500 là thật đa năng, có thể kịp thời đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay và có lẽ ngay cả vệ tinh của đối phương.

Nhà phân tích Sebastien Roblin viết, "do khả năng tấn công tầm xa rất lớn của S-500, tổ hợp này trở thành loại vũ khí lý tưởng chống lại những mục tiêu lớn và khó nhận thấy nhất.

He thong S-500 trong cuoc chien voi My - Anh 1

Hình ảnh được cho là hệ thống S-500.

Dù xác định và tiêu diệt máy bay ném bom từ khoảng cách xa là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng, các máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) và máy bay trinh sát-tác chiến điện tử sẽ phải định hướng hoạt động bên ngoài phạm vi tác dụng của S-500".

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovski đồng ý một phần với ý kiến của đồng nghiệp Mỹ: "S-500 là một hệ thống đa năng phòng không và phòng chống tên lửa đầy hứa hẹn. Tổ hợp này cung cấp khả năng phòng thủ tên lửa cấp độ chiến lược.

Tức là, hệ thống này có thể bảo vệ các khu vực từ các cuộc không kích, kể cả của tên lửa đạn đạo liên lục địa và những phương tiện tấn công khác, chẳng hạn như máy bay siêu âm đang được phát triển rất tích cực ở Hoa Kỳ. Hệ thống S-500 có khả năng phòng chống một số loại vệ tinh", ông Murakhovski cho biết. Theo lời chuyên gia Nga, ngay cả thông tin ít ỏi về S-500 đã khiến Lầu Năm Góc quan ngại nghiêm trọng:

"Trong những tài liệu khác nhau, các đại diện của Lầu Năm Góc nêu lên quan ngại rằng, dọc theo biên giới Nga đang tạo ra không phận bất khả xâm phạm hoặc hạn chế tiếp cận đối với các phương tiện bay của đối phương. Ví dụ, trong khu vực Kaliningrad, vùng Viễn Đông...

Mỹ đã chi hàng trăm tỷ đô la cho cái gọi là chương trình tấn công toàn cầu tức thời, đã phát triển các loại máy bay siêu thanh, tên lửa hành trình. Và hóa ra tất cả các phát minh này đều bị vô hiệu. Có chú ý đến việc, S-500 là một hệ thống thuần túy phòng thủ, còn Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước ABM, thì dễ hiểu tại sao Mỹ bắt đầu lo lắng", chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Khả năng kinh ngạc

Việc Mỹ lo lắng trước hệ thống phòng thủ S-500 hoàn toàn có lý bởi theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, hệ thống S-500 có thể đánh chặn đồng thời 10 quả tên lửa đạn đạo.

Tuyên bố được Thứ trưởng Yuri Borisov đưa ra khi nói về kế hoạch ra mắt hệ thống S-500. Ông Yuri Borisov tuyên bố hệ thống S-500 có thể diệt mọi mục tiêu. Và S-500 sẽ trở thành hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa nòng cốt trong lực lượng phòng thủ không gian Nga.

Đặc biệt, S-500 có khả năng cùng lúc đánh chặn 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. S-500 còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Để có khả năng đánh chặn ấn tượng này, S-500 được tích hợp hệ thống truyền thông radio vượt trội. Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ:

"Hiện nay, chúng tôi đang phát triển một hệ thống truyền thông radio thế hệ 6 nhằm hoàn thiện các loại thiết bị vũ khí hiện đại đã có hoặc đang phát triển trong quân đội, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-500".

Những hệ thống truyền thông radio thế hệ cũ hoạt động trên các tần số rất phổ biến nên có thể dễ dàng bị phát hiện hoặc nghe trộm bởi đối phương. Hệ thống radio mới của Nga sẽ đảm bảo điều này không thể xảy ra.

Nguồn tin nhấn mạnh: "Hệ thống mới sẽ mang đến một tiềm năng chưa từng có. Nó có tầm hoạt động xa hơn, chất lượng truyền dữ liệu tốt hơn và tàng hình trước các hệ thống radar dò tìm của đối phương. Công nghệ truyền thông thế hệ 6 sẽ được tạo ra trong vòng 2 năm tới”.

Trong khi đó, Chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định rằng: “Sự bảo mật về thông tin của các hệ thống truyền thông là điều quyết định tất cả. Công nghệ tàng hình là điều mọi người đang nhắc đến. Điều này sẽ giúp thông tin được truyền đi trong mọi điều kiện và không bị nghe lén hay ngăn chặn bởi quân địch".

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 có tính năng vượt trội so với người tiền nhiệm S-400 Triumph, không chỉ về chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, mà S-500 chỉ mất thời gian 3-4 giây để triển khai bắn tiếp mục tiêu khác trong khi S-400 mất 9-10 giây, hơn nữa S-500 nhỏ gọn và tính năng cơ động cao hơn các hệ thống S-300 và S-400 rất nhiều.

Hệ thống radar sục sạo và điều khiển hỏa lực của radar S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mảng pha chủ động X-Band, cự li sục sạo của nó đã đạt tới 800-1000km.

Với tính năng siêu việt của mình, S-500 có thể thách thức mọi hệ thống tên lửa tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Theo kế hoạch của Nga, việc trang bị hệ thống phòng không S-500 chậm nhất là vào năm 2018.

Clip hệ thống S-500 đánh chặn cả tá đầu đạn

Tuấn Hưng