Hệ thống radar X-Band Mỹ là loại radar cảnh báo sớm lưu động trên mặt nước và có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ngoài 4.000km.

ANTĐ dẫn nguồn tin từ truyền thông Hàn Quốc, mới đây hệ thống radar X-Band nổi của Mỹ đã trở về Trân Châu Cảng ở Hawaii sau khi hoàn thành một nhiệm vụ do thám tại bán đảo Triều Tiên vào tháng 9-2016 vừa qua.

Trong khi đó, đài truyền kinh KBS lại dẫn một vài nguồn tin từ khác chính phủ Hàn Quốc cho biết, hệ thống radar X-Band đã được triển khai đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên nhằm theo dõi các vụ phóng tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Hiện tại chính quyền Mỹ chưa xác nhận thông tin này mặc dù nhiều người dân tại Hawaii cũng thừa nhận họ nhìn thấy hệ thống radar X-Band rời cảng vào tháng 9.

He thong radar X-Band - 'Mat than' hien dai nhat the gioi cua My - Anh 1

Hệ thống radar X-Band hiện đại nhất thế giới của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, Triều Tiên đã tiến hành 21 vụ thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay, một tần suất dày đặc chưa từng có trong lịch sử nước này, khiến các quốc gia láng giềng cùng cộng đồng quốc tế quan ngại.

Để đối phó với sự nguy hiểm của Triều Tiên, Hàn Quốc hiện đã quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng không THAAD của Mỹ vào năm 2017 trong khi Nhật Bản đang rục rịch nâng cấp hệ thống tên lửa Patriot và cân nhắc triển khai thêm cả hệ thống chống tên lửa Aegis trên bộ.

Nói tới hệ thống radar X-Band, đây là loại radar cảnh báo sớm lưu động trên mặt nước hiện đại nhất thế giới có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo tên lửa đạn đạo của đối phương nhắm vào lãnh thổ Mỹ.

Bộ thu phát tín hiệu của hệ thống radar này nặng 34 tấn, bức xạ điện từ là 8-12 GHz, có thể phát hiện tên lửa đạn đạo ngoài 4.000km, đồng thời có khả năng theo dõi đường đi của tên lửa đạn đạo, cho phép triển khai các tên lửa đánh chặn, tiêu diệt tên lửa đối phương từ mặt đất hoặc từ biển.

Hệ thống có thể phát hiện các tên lửa đạn đạo ngay sau khi rời bệ phóng 10 giây nhằm giúp các tên lửa đánh chặn khai hỏa kịp thời cùng vạch ra hành trình đạn đạo dựa trên dữ liệu từ tên lửa đối phương để tiêu diệt nó sớm ngay cả trên phần đất kẻ thù. Công ty Raytheon chế tạo hệ thống radar trên cho biết nó có thể phát hiện ra một vật thể chỉ bằng quả bóng chày từ cách xa 4.700km.

Về thiết kế, một hệ thống radar X-Band được bố trí trên một chiếc tàu nổi tự vận hành có hình dáng như một dàn khoan dầu trên biển. Hệ thống radar X-Band có thể dễ dàng di chuyển trên mặt biển khi được lệnh điều động đến bất kỳ vị trí nào để radar có thể định vị, kiểm soát bất kỳ khu vực nào trên toàn cầu, cung cấp thông tin cảnh báo trước cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Giàn cơ động hay giàn bán ngầm có chức năng gần như một chiếc tàu biển, được thiết kế dựa trên công nghệ của giàn khoan dầu khí bán ngầm thế hệ thứ 5, được kết cấu bởi 2 thân chính, sử dụng động cơ tự hành, giàn bán ngầm này có tính ổn định cao, ít bị tác động trước sức gió và sóng biển lớn.

He thong radar X-Band - 'Mat than' hien dai nhat the gioi cua My - Anh 2

Hệ thống radar X-Band có thể theo dõi đối phương ở cự ly 4000km. Ảnh: TTXVN

Với khả năng cơ động của giàn bán ngầm sẽ cho phép radar hoạt động hiệu quả hơn trong việc định vị và phát hiện các mục tiêu, hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống phòng thủ tên lửa. Radar xác định, phân biệt rõ giữa tên lửa đạn đạo thật và mục tiêu giả của đối phương, cung cấp các số liệu cho tên lửa đánh chặn nhằm phá hủy các tên lửa đạn đạo của đối phương trước khi nó lao đến mục tiêu.

Tàu chở radar X-Band của quân đội Mỹ được chế tạo tại xưởng đóng tàu AmFELS Yard ở Brownsville, bang Texas. Riêng hệ thống radar X-Band được lắp ghép trên thân tàu tại nhà máy đóng tàu Kiewit, Ingleside cũng thuộc bang Texas.

Theo tạp chí Defense News, hệ thống radar X-Band sẽ được kết nối với trạm chiến thuật hỗn hợp mặt đất của Mỹ (JTAGS) - nơi chuyên thu nhận và xử lý những dữ liệu cảnh báo nguy hiểm được truyền từ các vệ tinh thuộc hệ thống quốc phòng của Mỹ.

An Dương (T/h)