Các nghiên cứu cho thấy hơn 80% các quá trình sinh thái đã bị biến đổi để thích nghi với hiện tượng ấm lên toàn cầu trong đó có hệ gen di truyền, các đặc tính sinh lý học và tính năng vật lý.

Hiện tượng ấm lên toàn cầu không chỉ gây ra sự gia tăng nhiệt độ mà còn làm thay đổi gen và tác động tới toàn bộ hệ sinh thái. Một nghiên cứu về biến đổi khí hậu trên tạp chí Science đã cho thấy về cơ bản là tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống trên trái đất đều bị ảnh hưởng bởi hiện tượng biến đổi khí hậu.

Giáo sư James Watson đến từ Đại Học Queensland nhận định sự thay đổi này là hoàn toàn không ai ngờ tới trong khoảng thời gian ngắn đến như vậy. GS Watson đồng hợp tác nghiên cứu với các nhà nghiên cứu đến từ 10 quốc gia khác và thuộc sự chỉ đạo của Giáo Sư Brett Scheffer từ trường Đại Học Florida.

“Các bằng chứng khoa học đã cho thấy chỉ cần tăng nhiệt động trung bình lên 1 độ C thì tác động đến hệ sinh thái tự nhiên đã là rất khủng khiếp. Hệ gen di truyền, các đặc tính sinh lý và vật lý của các loài cũng bị thay đổi theo. Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy hệ sinh thái đang đứng trước áp lực phải thay đổi để thích nghi với biến đổi khí hậu cả trên lục địa lẫn đại dương” – Giáo sư Scheffer cho biết.

He sinh thai dang bi thay doi do bien doi khi hau - Anh 1

Biểu đồ tổng hợp các yếu tố bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Nghiên cứu cho thấy hơn 80% các tiến trình sinh thái đã bị thay đổi dựa trên phản ứng với biến đổi khí hậu. Các quá trình sinh thái tự nhiên từ đại dương cho đến lục địa, không một quá trình nào tránh được sự thay đổi này.

He sinh thai dang bi thay doi do bien doi khi hau - Anh 2

Nhiều tiến trình tự nhiên đang bị biến đổi

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta, không chỉ nhiệt độ chung mà toàn bộ hệ sinh vật trên Trái đất đang chịu áp lực thay đổi và con người đang từng bước gánh chịu hậu quả khi mà dịch bệnh và sâu bọ ngày càng tăng, nông nghiệp và thủy sản ngày một suy yếu và cạn kiệt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chúng ta đang gây ảnh hưởng đến Trái đất như thế nào để có thể tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để cải thiện tình hình. Ngoài việc giảm khí thải nhà kính, các chương trình hành động và các biện pháp chính trị phải tập trung nhiều hơn vào các biện pháp nhằm bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Khi những hậu quả trước mắt đã rõ ràng thì chúng ta cần hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn những kết quả tồi tệ hơn có thể xảy ra.

He sinh thai dang bi thay doi do bien doi khi hau - Anh 3

Biến đổi khí hậu đang gây nhiều hậu quả nặng nề

Quốc Văn (futurism)