Lần đầu tiên trên thế giới thiết bị bay không người lái có khả năng phát hiện bom, chất gây nghiện cùng nhiều loại hóa chất nguy hiểm khác khác từ một cự ly an toàn - SpectroDrone, đã được hé lộ.

He lo thiet bi khong nguoi lai co kha nang "danh hoi" bom - Anh 1

Hệ thống giám sát mới có khả năng "đánh hơi thần thánh" này có tên SpectroDrone. Được trang bị các tia laser có các bước sóng khác nhau, camera độ phân giải cao, công cụ đo quang phổ cùng các thuật toán độc quyền... SpectroDrone sẽ tự động khu biệt và phân tích các mối đe dọa trong bán kính hoạt động gần 30 km, đồng thời ngay lập tức gửi hình ảnh về trung tâm điều khiển.

Theo DailyMail, các thuật toán cho phép thiết bị bay không người lái đạt độ nhạy cần thiết để phục vụ hoạt động điều khiển từ xa, bao gồm khả năng nhận diện chính xác, giảm sai sót và đạt chuẩn thiết bị trong phòng thí nghiệm.

Trọng lượng của SpectroDrone còn cho phép thiết bị này lắp ghép trên các loại robot mặt đất hay trong các hệ thống cố định, phù hợp với mục đích quân sự lẫn dân sự.

SpectroDrone là sản phẩm của công ty Laser Detect System có trụ sở ở Israel. Đây là nhà phát triển sử dụng tia laser, tập trung vào các kĩ thuật quang phổ laser tiên tiến.

Vũ Anh