Các chuyên gia phân tích các nước đang tích cực đưa ra những nguyên nhân khác nhau dẫn đến thất bại của Triều Tiên trong vụ phóng tên lửa.

Đài Ifeng của Hong Kong dẫn nguồn các kỹ thuật viên không nêu tên của Triều Tiên cho biết, sự cố có thể nằm ở hệ thống đẩy và hệ thống định vị của tên lửa.

Đây không phải là lần đầu tiên quốc tế công bố thông tin về các vụ phóng tên lửa thất bại của nước này. Tên lửa Teapodong–1 năm 1998, Taepodong–2 năm 2006 và Unha–2 năm 2009 đều được cho là không thành công.

Các kỹ thuật viên cho rằng, vụ phóng tên lửa thất bại sau khi tầng thứ nhất phân tách không thành công.

Trong khi đó, nhà phân tích quân quân sự của Nhật Chiaki Akimoto cho rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không thành công có thể do nguyên nhân ở tầng thứ 2 của tên lửa quá cũ kỹ.

Theo nhà phân tích Nhật, tầng thứ 2 của tên lửa được cho là sử dụng đạn đạo của tàu ngầm từ thời Liên Xô, rất lâu đời. Tầng thứ 2 cũ kỹ có thể đã gây nên sự cố khiến tầng thứ nhất và tầng thứ 2 không thể tách khỏi nhau, làm quá trình phóng thất bại.

Tính đến thời điểm này, Unha-3 là tên lửa mới nhất được Triều Tiên công bố. Thông tin kỹ thuật của tên lửa này chưa được tiết lộ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó tương tự với Unha-2.

Theo một số nhà phân tích, tầng đầu của Unha-2 gồm bốn động cơ Nodong dạng chùm, tầng thứ 2 được chế tạo dựa trên công nghệ tên lửa đạn đạo SS-N-6 của Liên Xô và tầng cuối cùng có nhiều điểm tương đồng với tầng thứ 2 của tên lửa Safir (Iran).

Các chuyên gia phân tích tích cực tìm nguyên nhân dẫn đến thất bại của Triều Tiên.

Một khả năng khác mà nhiều chuyên gia độc lập đưa ra là có thể do nhiên liệu lỏng bị rò rỉ, hoặc có một vụ nổ bên trong động cơ tên lửa khi nó được nạp quá nhiều nhiên liệu. Một số nhà phân tích khác thì nhận định, Bình Nhưỡng có thể cố tình cho nổ tên lửa để đối phó với sự cố bất thường nào đó.

Ngoài ra, cũng có người cho rằng, nguyên nhân khiến vụ phóng thất bại có thể là do một số lỗi trong quá trình lắp đặt trên bệ phóng mới.

Trong khi đó, nhà phân tích vũ trụ James Oberg của Mỹ đánh giá, sức ép về lịch trình phóng (phải đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Il-sung) khiến nước này đi tắt, bỏ qua những vấn đề quan trọng cần phải sửa chữa hoặc không chú ý tới các quyết định mang tính then chốt.

Về lý thuyết, địa điểm phóng vệ tinh càng gần xích đạo thì tên lửa càng dễ lên tới vũ trụ, bởi lúc đó nó nhận được sự hỗ trợ từ tốc độ quay nhanh hơn của Trái Đất. Trong khi sân bay vũ trụ của NASA tại Cape Canaveral, Mỹ cách xích đạo 3.100 km thì Triều Tiên cách xích đạo khá xa tới 4.300 km. Nó nằm ở vĩ độ 39,4 độ Bắc so với xích đạo. Vị trí này khiến Triều Tiên khó có thể đưa tên lửa của mình lên vũ trụ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay tên lửa Unha -3 phát nổ giữa không trung trước khi các mảnh vỡ của nó rơi xuống biển Hoàng Hải.

Theo nguồn tin này, tên lửa Triều Tiên đạt đến độ cao 15 km trên đảo Baengnyeong của Hàn Quốc ở Hoàng Hải, gần biên giới tranh chấp trên biển giữa hai nước. Sau đó, nó vỡ thành khoảng 20 mảnh.

“Tên lửa phát nổ trước khi kịp đạt đến độ cao tối đa. Khi đang rơi xuống đất, tên lửa lại nổ thêm lần nữa”, Thiếu tướng Shin Won-Sik cho hay.

Tuy vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng được cho là thất bại nhưng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn lên án đây là hành động khiêu khích, gây nguy hại cho an ninh khu vực và vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

“Bất kể vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là thành công hay thất bại, chúng tôi đều hối thúc Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc hành động trừng phạt vụ phóng của Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sáng nay cho biết.

Trong khi đó, tới thời điểm này, Trung Quốc, đồng minh lâu đời của Triều Tiên vẫn giữ im lặng tuyệt đối.

Triều Tiên cho biết sẽ có họp báo để công bố kết quả việc phóng tên lửa và vệ tinh vào 13h40 hôm nay (giờ địa phương), trong khi hãng thông tấn nước này KCNA thừa nhận tên lửa đã đi chệch quỹ đạo.