Báo Chosun Ilbo đưa tin, người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye nhiều khả năng không phải là "bộ não" thật sự chi phối chính trường Hàn Quốc. Nhận vật nắm quyền lực cao nhất đang dần được hé lộ.

Người phụ nữ quyền lực thật sự đứng sau “giật dây” Tổng thống Park Geun-hye trong các quyết sách nhà nước là bà Choi Soon-deuk, chị gái của bà Choi Soon-sil, báo Chosun Ilbo đưa tin.

“Khi bà Soon-deuk ra lệnh, bà Soon-sil phải làm theo,” tờ báo dẫn một nguồn tin thân cận 20 năm với chị em bà Choi tiết lộ. “Truyền thông đưa tin bà Soon-sil là người thao túng quyền lực nhưng sự thật chính là bà Soon-deuk.”

Những thông tin hé lộ gần đây cho thấy nữ Tổng thống Park Guen-hye dường như rất xem trọng những lời cố vấn của "bà đồng" Choi Soon-sil. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ rằng thật ra chính người chị mới là "bộ não" thật sự chi phối nữ Tổng thống Hàn Quốc thông qua sức ảnh hưởng của người em gái Soon-sil hết sức nghe lời mình.

“Một hôm, Choi Soon-deuk từng nói đến ý muốn thay thế giám đốc của một đài truyền hình và thuê một nhà sản xuất khác. Sau đó, bà Soon-sil đã ra ngoài rất lâu để gọi một cuộc điện thoại” - nguồn tin của tờ Chososun Ilbo cho biết.

He lo nguoi that su chi phoi Tong thong Han Quoc - Anh 1

Hình ảnh được cho là bà Choi Soon-deuk trong căn biệt thự ở khu Gangnam, Seoul. Ảnh: Chosun Ilbo.

Bà Choi Soon-deuk, 64 tuổi, là bạn cấp ba của Tổng thống Park Geun-hye. Năm 2007, khi bị một kẻ lạ mặt tấn công bằng dao trong một sự kiện đường phố, bà Park Geun-hye được cho là đã đến nhà bà Soon-deuk chữa trị vết thương trong vòng một tuần. “Soon-deuk luôn đi khoe khoang về việc này,” nguồn tin nói với tờ Chosun Ilbo.

Tờ báo cũng dẫn lời một nguồn tin khác quen biết với chị em bà Choi 20 năm cho biết: “Suốt những cuộc gặp gỡ với chúng tôi, Soon-deuk luôn khoe khoang rằng nhiều chính trị gia đã mang tiền đến văn phòng của bà ấy để hối lộ. Sức khỏe của Soon-deuk không tốt kể từ năm 2012, có tin đồn rằng bà ấy đã dạy con gái mình cách sử dụng ảnh hưởng của đồng tiền.”

He lo nguoi that su chi phoi Tong thong Han Quoc - Anh 2

Bà Choi Soon-sil (trái) có mặt cùng bà Park Geun-hye trong một sự kiện dành cho sinh viên ở ĐH Hanyang ở Seoul. Ảnh: KoreanTimes

Theo Korean Times, Jang Yoo Jin, con gái của bà Choi Soon-deuk, cô cũng bị cáo buộc đã nhận khoảng 584.000 USD từ chính phủ trong thời gian làm Tổng thư ký của Trung tâm Thể thao Mùa Đông Hàn Quốc. Vai trò của trung tâm này trùng lắp với vai trò của Liên minh trượt băng Hàn Quốc và Hiệp hội trượt tuyết Hàn Quốc, nhưng lại sử dụng ít tiền từ ngân sách.

Từ khi vụ bê bối xảy ra, bà Choi Soon-deuk dường như luôn ở trong nhà riêng ở khu Gangnam, tờ Chosun Ilbo viết. Đèn trong ngôi biệt thự luôn tắt nhưng có thể thấy được có người đi lại trong đó. Tài xế cũ của bà Soon-deuk cho biết: “Do sức khỏe xấu đi khoảng 2-3 năm trở lại đây nên bà ấy chủ yếu ở trong nhà và chỉ rời khỏi nhà khi đi đến bệnh viện.”

Chị em bà Choi là con gái của ông Choi Tae-min, một mục sư vô danh trong cộng đồng tín ngưỡng nhưng lại là cố vấn của bà Park trong những năm 1970 khi bà làm việc tại Nhà Xanh. Bà Choi Soon-sil bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với bà Park Geun-hye để thao túng chính trường và trục lợi cá nhân.