Để giải quyết vụ án đúng pháp luật, CQĐT tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Đoàn luật sư chỉ định luật sư tham gia tố tụng để bào chữa cho Doãn Trung Dũng và người được giao nhiệm vụ này là Luật sư Đỗ Tuấn Nga.

Trả lời báo PLVN, Luật sư Đỗ Tuấn Nga cho biết “khi vụ án mạng thảm sát 4 bà cháu xảy ra cho đến lúc bắt được hung thủ tôi vẫn dõi theo diễn biến của vụ án. Nhận được phân công công việc tôi cũng không đắn đo gì bởi việc bào chữa là công việc của mỗi luật sư cần phải làm và dù là bất cứ ai cũng có quyền được có luật sư bào chữa trước pháp luật .

Tuy nhiên, trong suốt 30 năm làm luật sư tôi cũng chưa từng bào chữa cho một đối tượng nào như Dũng. Cũng có những vụ giết nhiều người, giết người dã man nhưng một vụ án mà có nhiều người bị hại, người bị hại lại là người già trẻ nhỏ như vậy tôi chưa từng gặp”.

Đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng như vụ thảm sát tại Bình Phước, Bắc Giang, Yên Bái vừa qua gây sự phẫn nộ bức xúc trong dư luận các hung thủ đều bị xét xử và kết án với mức hình phạt cao nhất là án tử hình. Những kẻ phạm tội khi không còn có thể cải tạo được, phải loại khỏi xã hội cũng là điều người dân mong muốn. Vì thế, khi nhận nhiệm vụ bào chữa cho những sát nhân máu lạnh này là một áp lực lớn đối với luật sư, giống như một nhiệm vụ bất khả thi vậy.

“Chính vì dư luận quá bức xúc nên là một áp lực rất lớn bản thân luật sư. Về nguyên tắc và nghĩa vụ, bất cứ luật sư nào được giao bào chữa cho bị can thì vẫn phải thực hiện công việc, cho dù thừa biết rằng, mức án cao nhất đối với bị cáo là không thể tránh khỏi”, Luật sư Đỗ Tuấn Nga cho biết.Cũng theo Luật sư Nga, một trong những khó khăn nữa là việc bào chữa cho bị cáo có thể xung đột với những cảm xúc của chính bản thân luật sư cũng như nhưng phải cẩn trọng tránh gây phẫn nộ với người dân.

He lo Luat su se bao chua cho ke giet 4 ba chau o Quang Ninh - Anh 1

Doãn Trung Dũng khi bị bắt giữ.

Các thủ đoạn phạm tội, tâm lý, động cơ, mục đích của hành vi phạm tội đã được Dũng đã thừa nhận và tất cả đều tạo ra sự căm phẫn từ xã hội và đều là những tình tiết buộc tội “khó cãi”, nên bản thân luật sư rất khó để tìm ra các căn cứ bào chữa. Việc bào chữa với những chứng cứ hay lý lẽ thiếu thuyết phục cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của luật sư vì không luật sư nào muốn mình chỉ thực hiện vai trò mang tính hình thức.

“Lần đầu tiên khi tôi vào tiếp xúc với Dũng, anh ta rất bình thản, lạnh lùng và có đôi lúc có cảm giác như Dũng đang thèm thuốc, nhưng vẫn tỉnh táo để trả lời các câu hỏi của tội. Là một con người, tôi không muốn bào chữa cho Dũng, nhưng là một luật sư làm việc theo pháp luật, việc bào chữa cho Dũng không thể để tình cảm hay cảm xúc làm ảnh hưởng, phải đảm bảo tính công bằng, khách quan. Bây giờ chỉ có thể Doãn Trung Dũng có quyền từ chối tôi còn tôi không có quyền từ chối Dũng”, Luật sư Nga cho biết.

Trước đó, trao đổi với náo Người Lao Động, ông Vũ Đức Thành, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Ninh, cho biết sẽ sớm đưa vụ thảm sát 4 bà cháu ra xét xử.

Theo ông Thành, ngay sau khi vụ án nghi phạm Doãn Trung Dũng sát hại bà Nguyễn Thị Hát cùng 3 cháu nhỏ trong một gia đỉnh (ở Khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) được phát hiện, khởi tố để điều tra, ba ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở hội nghị xác định đây là án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố và xét xử kịp thời, phục vụ tình hình chính trị.

Ông Thành nhấn mạnh, qua nghiên cứu, lãnh đạo ba ngành xác định vụ án này là một trong những vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Hành vi phạm tội của thủ phạm thể hiện tính côn đồ, hung hãn cao độ, đã tước đoạt trái pháp luật tính mạng của 4 người dân vô tội, đều là người già và trẻ em, làm ảnh hưởng rất xấu đến tình hình trật tự trị an, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Thực hiện sự chỉ đạo của các ngành Trung ương và Cấp ủy địa phương, ba ngành căn cứ Thông tư số 01 ngày 15/10/1994 của Liên ngành Bộ nội vụ - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân Tối cao, hướng dẫn về các vụ án trọng điểm, xác định cần khẩn trương điều tra, làm rõ mọi tội trạng của kẻ phạm tội, đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh, đáp ứng sự quan tâm của công luận và đông đảo quần chúng nhân dân.

“Tinh thần của 3 ngành là rất khẩn trương, không để kéo dài nhưng phải thận trọng, đảm bảo về quy trình tố tụng, đảm bảo tính khách quan, tính chặt chẽ, không để lọt người, lọt tội”- Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Như tin tức đã đưa, khoảng 7h sáng ngày 24/9 tại khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, chị Vũ Thị Thanh, chủ hộ gia đình đi làm ca về thì phát hiện tại nhà có mẹ đẻ, 2 con và 1 cháu ruột bị chết do có tác động thương tích, nghi có dấu hiệu án mạng.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và các tài liệu điều tra ban đầu đã thu thập được có cơ sở xác định là vụ án “Giết người, cướp tài sản” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ hình sự để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Sau đó, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp rà soát và bước đầu xác định nghi phạm gây ra vụ án là Doãn Trung Dũng. Ngày 26/9, lệnh truy nã nghi can Doãn Trung Dũng đã được phát đi.

Sau gần 2 ngày đêm truy lùng, đến tối ngày 26/9, trinh sát đã phát hiện tung tích của nghi can Doãn Trung Dũng trên đường lẩn trốn theo hướng TP Uông Bí về huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Hòa Hậu (t/h)