Ngày 8 tháng 8 năm 1974 là một ngày lịch sử - Ngày Cựu Tổng thống Richard Nixon tuyên bố từ chức trên truyền hình quốc gia. Và bữa ăn cuối cùng trước khi ông rời khỏi chiếc ghế Tổng thống cũng trở thành một đề tài bàn tán của nhiều người.

He lo 'bua an cuoi' cua ong Nixon truoc khi tu chuc - Anh 1

Theo Bussiness Insider, vài tiếng trước giờ lên sóng truyền hình, Cựu Tổng thống Nixon đã bình thản dùng một buổi trưa đơn giản với phô mai, dứa và một ly sữa.

Mọi thứ được bày biện trang nhã trên một khay kim loại đi kèm với nĩa, dao và khăn ăn. Bức ảnh được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Robert Knudson và vừa được Thư viện Nixon công bố.

He lo 'bua an cuoi' cua ong Nixon truoc khi tu chuc - Anh 2

Bữa trưa đơn giản trước khi từ chức của cựu tổng thống Nixon. Ảnh: Nixon Library

Dấu ấn nhỏ trên chiếc đĩa được làm từ gốm sứ mang lại một không khí sang trọng cho bữa ăn, nhưng chiếc ghế trống đối diện phần nào cho thấy sự cô lập của cựu tổng thống Nixon.

Tờ NPR năm 2015 đã cho rằng bức ảnh "trống trãi và u sầu" một cách khác thường so với phong cách nhiếp thường thấy của Robert Knudson.

Jon Fletcher, một nhà lưu trữ tài liệu tại Nhà lưu trữ Quốc gia, phụ trách các bức ảnh của chính quyền Nixon cho biết: "Những nhiếp ảnh gia của Nhà Trắng thường tập trung vào người chứ hiếm khi chụp chủ thể là đồ ăn.

Trước đây, vào năm 1972, trong chuyến thăm Trung Quốc của Nixon, cũng có một bức hình khác chụp thức ăn nhưng đó là một bức ảnh vui tươi, đầy lạc quan với một bàn ăn đầy màu sắc chứ không phải ảm đạm như bữa ăn cuối cùng này.

TÚ QUYÊN