Rạng sáng 10/9 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bắt đầu phiên họp kín khẩn cấp để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên cũng như xem xét liệu có gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng hay không.

HDBA LHQ hop khan ve viec Trieu Tien thu hat nhan - Anh 1

Ngày 9/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (ảnh) đã lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời gọi đây là "sự vi phạm trắng trợn" các Nghị quyết của HĐBA LHQ. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu với giới phóng viên trước phiên họp, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói ông tin rằng HĐBA LHQ sẽ lên án hành động thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời sẽ xem xét các lựa chọn phản ứng kế tiếp.

Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft cho biết HĐBA sẽ thực hiện một loạt các bước đi để phản ứng với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông Matthew, trước hết là phải thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt hiện nay. Kế tiếp, HĐBA có thể đưa thêm vào danh sách trừng phạt một số cá nhân tại Triều Tiên. Thứ ba, HĐBA có thể sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cũng hối thúc HĐBA thông qua nghị quyết mới mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo Điều 7 của Hiến chương LHQ, đồng thời thực thi đầy đủ các nghị quyết trừng phạt hiện có.

HĐBA LHQ đã kịch liệt lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ sớm đưa ra một nghị quyết nhằm đáp trả hành động này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín, Chủ tịch luân phiên của HĐBA trong tháng 9, Đại sứ New Zealand tại LHQ Gerard van Bohemen cho rằng Triều Tiên đã vi phạm thô bạo các nghị quyết của HĐBA và tạo ra mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình thế giới. Ông Bohemen thông báo các nước thành viên của hội đồng sẽ lập tức khởi động quá trình soạn thảo một nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. Việc soạn thảo này được tiến hành theo Điều 41, Chương VII của Hiến chương LHQ.

Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp đã thúc giục HĐBA áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này. Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho rằng LHQ cần đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các nghị quyết trừng phạt trước đó, nhằm "cho Triều Tiên thấy rằng sẽ có những hậu quả cho các hành động phi pháp và nguy hiểm của nước này". Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cho rằng "các biện pháp trừng phạt mới là vô cùng cần thiết" và "Triều Tiên sẽ phải chịu hậu quả cho những hành động và sự khiêu khích của mình".

TTXVN/Tin Tức