Nguồn tin ngoại giao ngày 16/9 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ triệu tập họp cấp bộ trưởng vào ngày 21/9 theo đề nghị của Mỹ để bàn về mối đe dọa từ việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó tập trung vào việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

HDBA len ke hoach nhom hop ve thuc thi trung phat Trieu Tien - Anh 1

Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề Triều Tiên ở New York (Mỹ) ngày 11/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo nguồn tin trên, cuộc họp sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp của Đại hội đồng LHQ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới. Mục đích của cuộc họp là thảo luận các cách thức HĐBA có thể thực hiện tốt hơn các nghị quyết mà hội đồng đã thông qua nhằm ngăn chặn việc phổ biến các loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. Cuộc họp này cũng sẽ nhấn mạnh sự đoàn kết toàn cầu trong việc ứng phó cuộc khủng hoảng với Bình Nhưỡng.

Trong tuần này, HĐBA LHQ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, theo đó cấm xuất khẩu đối với các sản phẩm may mặc, ngừng cấp giấy phép cho lao động Triều Tiên ở nước ngoài và hạn chế cung cấp dầu mỏ cho nước này.

Ngày 15/9 vừa qua, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo thứ hai bay qua Nhật Bản trong vòng hơn 2 tuần nhằm phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của HĐBA sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng. Tên lửa này đã bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa là khoảng 770 km so với mặt biển.

Chiều cùng ngày, HĐBA LHQ đã triệu tập cuộc họp khẩn và ra tuyên bố kịch liệt lên án hành động "hết sức khiêu khích" này, yêu cầu Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố không kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên, mà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

HDBA len ke hoach nhom hop ve thuc thi trung phat Trieu Tien - Anh 2

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường chính xác của Triều Tiên ngày 29/5. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phía Nhật Bản cho rằng cần phải tập trung thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt gần đây để gây áp lực buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Theo giới chức Mỹ, nếu thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt, Triều Tiên sẽ thiệt hại hơn 2 tỷ USD thu nhập từ xuất khẩu và các hoạt động kinh tế khác.

Liên quan vấn đề trên, theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trả lời phỏng vấn báo giới ngày 15/9, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải khẳng định Trung Quốc luôn nỗ lực thúc đẩy thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, nỗ lực thi hành các nghị quyết liên quan của LHQ và thúc đẩy đàm phán hòa bình để giải quyết vấn đề.

Đại sứ Thôi Thiên Khải nêu rõ Trung Quốc không công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân và quyết tâm giải quyết tốt vấn đề này. Ông nhấn mạnh vũ khí hạt nhân không mang lại an ninh cho Triều Tiên, và logic này cũng đúng với Hàn Quốc, Nhật Bản. Bắc Kinh bày tỏ hy vọng các bên liên quan đều nhận thức rõ tính chất nghiêm trọng của vấn đề này.

TTXVN/Báo Tin Tức