Từ lâu khoai tây nói riêng và ngũ cốc nói chung được xem như nguồn “thực phẩm tiềm năng” giúp ngăn chặn các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch; còn các thực phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao thì ngược lại. Tuy nhiên,...

... Công trình nghiên cứu về vấn đề ăn uống và bệnh tim mạch của Tiến sĩ Pavel Grasgruber đến từ Đại học Masaryk, Cộng hòa Séc cùng các cộng sự (khảo sát ở 42 quốc gia trong vòng 16 năm) đã cho ra kết quả mâu thuẫn hoàn toàn với mọi chỉ dẫn về dinh dưỡng hiện nay.

Hay tranh xa khoai tay neu khong muon bi dot quy va dau tim - Anh 1

Ăn khoai tây 4 lần/tuần dễ gây đột quỵ và đau tim. Ảnh: Internet

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn quá nhiều khoai tây dưới mọi hình thức sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải các bệnh về tim mạch.

“Qua so sánh dữ liệu từ các nước khác nhau, cho thấy những nơi có mức tiêu thụ nhiều carbohydrate (có nhiều trong khoai tây, ngũ cốc, mỳ ống) thì có tỷ lệ người mắc phải các bệnh về tim cao. Trái lại, người dân ở những khu vực có chế độ ăn giàu chất béo và protein thì có tỷ lệ mắc bệnh cực thấp”, ông nói.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Pavel còn cho biết thêm “Từ lâu ngũ cốc được xem là thực phẩm “tiềm năng”. Tuy nhiên, qua nghiên cứu tôi thấy rằng, tiêu thụ các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao mới thực sự làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.”.

“Những cảnh báo về nguy cơ mắc phải các bệnh về tim hiện tại được đưa ra dựa trên những dữ liệu thiếu sót và quá lạc hậu. Nghiên cứu này sẽ giúp giới khoa học nhìn nhận lại mọi vấn đề", ông nói với trên Express.

Hay tranh xa khoai tay neu khong muon bi dot quy va dau tim - Anh 2

Cũng như khoai tây, ngũ cốc là tác nhân gây ra các bệnh về tim mạch. Ảnh: Internet

Trong khi đó, các dữ liệu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm và Nghiên cứu dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là pho mát mới là những thực phẩm có giá trị trong việc phòng ngừa bệnh tim.

Bên cạnh đó, các thành phần trong bữa ăn truyền thống Địa Trung Hải gồm: trái cây họ cam quýt, rượu, các loại hạt, quả ôliu và rau quả xanh cũng được cho là có hiệu quả để bảo vệ cho tim khỏe mạnh.

Hay tranh xa khoai tay neu khong muon bi dot quy va dau tim - Anh 3

Pho mát - khắc tinh của đột quỵ và đau tim. Ảnh: Internet

Được biết, các hướng dẫn về chế độ ăn uống được giới thiệu năm 1893 ở nước Anh đã khuyên người dân nên ăn nhiều thực phẩm có chứa lượng carbohydrate cao, bao gồm mì ống, khoai tây và ngũ cốc. Và khuyến cáo mọi người nên ăn ít chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa.

Tuy vậy, vào tháng 5/2016, tập san BMJ (thành viên của Hiệp hội Y khoa Anh quốc) đã công bố một nghiên cứu xác định khoai tây là một nguồn quan trọng gây nên tình trạng huyết áp tăng cao.

Nghiên cứu này cũng chỉ rõ, ăn khoai tây bốn lần một tuần có thể gây hại và góp phần gây ra đột quỵ và đau tim - kẻ giết người lớn nhất nước Anh.

Minh Luân (Theo Dailymail)