Nếu anh cần một bờ vai, hãy trao cho anh một bờ vai. Nếu anh cần những lời động viên, an ủi, xin đừng chần chừ. Leo xứng đáng với mọi điều tốt đẹp nhất, vì anh đã mang đến cho chúng ta những điều quý giá nhất.

Một cảm giác trống vắng và lo lắng đến tột độ, khi biết tin anh - Leo Messi - nghỉ chơi bóng đến hết năm 2013. Người ta nói đủ điều về Quả bóng vàng, về cơ hội nhỏ bé của anh sau khi dính chấn thương. Nhưng hãy tin rằng, đó không phải là điều quan trọng nhất đối với Leo lúc này. Với anh, một người mà niềm đam mê chơi bóng luôn khát khao đến cháy bỏng, việc phải nghỉ thi đấu đến 2 tháng thực sự là một thảm họa.

Messi sẽ phải rời xa sân cỏ đến hết năm 2013.

6, 7 năm qua, Leo đã ra sân, chơi bóng và cống hiến những điều tuyệt vời nhất cho thế giới bóng đá. Khi Leo ra sân, những khoảnh khắc ngẫu hứng, những pha xử lý bóng tinh xảo, những động tác dứt điểm, những bàn thắng..., tất cả đều được hội tụ ở đôi chân của thiên tài 26 tuổi. Xem Leo chơi bóng, người ta có cảm giác như thời gian như đang ngừng trôi dưới đôi chân ma thuật của ngôi sao người Argentina. Thiên tài không phải khi nào cũng xuất hiện. Anh là thiên tài, điều đó không cần phải bàn cãi.

Được xem anh chơi bóng là một diễm phúc. Anh mang đến cho chúng ta những điều quý giá nhất mà bất kỳ người hâm mộ bóng đá nào mong muốn. Những bàn thắng, những đường kiến tạo, những pha chạm bóng mềm mại..., và trên tất cả là cảm xúc. Có nhiều cầu thủ giỏi, tài ba, ghi được nhiều bàn thắng. Nhưng không phải ai cũng mang đến cho ta cảm xúc. Có nhiều cô gái đẹp, nhưng không phải ai cũng khiến cho trái tim ta bồi hồi.

Anh đã cống hiến tất cả cho Barca. Anh đã cống hiến tất cả cho người xem. Và lúc này đây, trong giai đoạn khó khăn nhất của sự nghiệp, anh cần sự ủng hộ, những lời động viên, an ủi và niềm tin.

Leo không phải là thiên thần. Anh vẫn là con người. Anh chắc chắn bối rối, hoang mang khi bị cáo buộc trốn thuế, dù anh hoàn toàn vô tội theo quyết định của tòa. Chẳng ai có thể bình chân như vại khi dính líu vào kiện tụng, dù có tội hay vô tội. Liên quan đến tù tội, danh dự, hình ảnh đâu phải là chuyện đùa.

Leo là cầu thủ và luôn khát khao chiến thắng. Anh chắc vẫn buồn, vẫn bị ám ảnh bởi thất bại cay đắng trước Bayern Munich.

Leo chắc hẳn ít nhiều bị tác động khi cứ sau mỗi trận không ghi bàn, cánh báo chí lại ầm lên, gây sức ép khủng khiếp, như thể anh đã hết thời. Với Leo, chơi bóng là đam mê, và bàn thắng là khoái cảm.

Giờ đến lượt chấn thương. Trước đây, anh chỉ nghỉ 1, 2 tuần mà thôi. Năm ngoái, trận này anh phải nằm lên cáng, nhưng trận sau anh đã ra sân và ghi bàn. Nhưng lần này là 2 tháng. Chắc hẳn anh buồn lắm. Chắc chẳn anh "ngứa chân, ngứa tay" lắm. Chắc hẳn anh rất khó chịu khi phải đóng vai trò khán giả.

Khi anh ngã xuống, người ta chỉ đi phân tích mổ xẻ những lý do vì sao Messi chấn thương. Thậm chí có người bảo rằng anh quá tham lam ra sân để ghi bàn, để chạy đua giành Quả bóng vàng, để rồi giờ đây dính chấn thương nặng là thích đáng. Suy nghĩ như thế là thiếu nhân văn, thiếu tình người. Và hoàn toàn không biết gì về Leo.

Leo đương nhiên không thích những điều đó. Anh không đáng bị đối xử như thế. Cái anh cần là những sự động viên, sự cảm thông và chia sẻ ở thời điểm nhạy cảm nhất của sự nghiệp. Khi tinh thần đang bị dao động, Leo cần có một bờ vai làm điểm tựa. Và sự chắc chắn của bờ vai ấy được tạo ra từ chính người hâm mộ.

Để rồi khi trở lại, Leo Messi sẽ tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và vững vàng hơn.

Và lại mang đến cho người hâm mộ những điều quý giá nhất.

Phong Lê
(Quảng Ninh)