Từ trận hòa 2-2 trên đất Indonesia, những lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự của ĐTVN, đặc biệt là ở cặp trung vệ, đã bộc lộ rất rõ.

Để chuẩn bị cho AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng gọi lên 4 trung vệ gồm Ngọc Hải, Minh Tùng, Tiến Thành và Đình Luật. Khi Ngọc Hải rời sân sau khi gặp chấn thương trong trận gặp Triều Tiền thì Minh Tùng của Than Quảng Ninh được trao cơ hội. Tiếp đến Tiến Thành được vào sân đá cặp với Đình Luật trong trận giao hữu với Indonesia, cả 2 sự thay đổi đều không tạo được cảm giác yên tâm cho Ban huấn luyện.

Dù 2 trận đấu này đội tuyển Việt Nam đều không thua nhưng khả năng bọc lót của 2 trung vệ không cao, Minh Tùng và Tiến Thành cũng không hỗ trợ nhiều cho các hậu vệ biên khi tham gia phòng ngự. Điều lo ngại hơn nữa là thủ môn Nguyên Mạnh, vốn bắt khá chắc tay naylại “bỗng dưng muốn khóc”, ra vào thiếu đi sự tự tin cần thiết vì khả năng phối hợp với các trung vệ thiếu đi sự ăn ý.

Trong hoàn cảnh đó, nhiều khả năng Đặng Quang Huy của Hải Phòng và Bùi Tiến Dũng của Viettel sẽ được gọi bổ sung. Trong đó, trung vệ Bùi Tiến Dũng là người được giới chuyên môn đáng giá cao. Cầu thủ này vốn được sự tín nhiệm cao thời HLV Toshiya Miura và đang chơi khá hay trong màu áo Viettel với khả năng đọc trận đấu khá tốt, mạnh về chống bóng bổng và thi đấu lăn xả.

Việc trung vệ trẻ Quang Huy sinh năm 1992 của Hải Phòng được gọi lên tuyển lần này lại là một bất ngờ. Mùa giải 2016, sau thời gian cho XSKT.Cần Thơ mượn, trở lại khoác áo đội bóng đất Cảng, Quang Huy chủ yếu đá dự bị. Việc còn non kinh nghiệm và không mạnh trong các cuộc đấu tay đôi với tiền đạo đối phương khiến Quang Huy chỉ là sự lựa chọn thứ tư ở vị trí trung vệ của Hải Phòng, xếp sau Lê Văn Phú, Vũ Ngọc Thịnh và Lê Văn Sáu.

Thực tế, Quang Huy chỉ được ra sân thi đấu 12 trận trong đó chỉ có 4 trận đá chính. Việc được gọi lên tuyển, có chăng là cầu thủ cao 1m78, nặng 68 có khả năng đá tiền vệ khi cần chứ khó lòng so được với Tiến Thành, Minh Tùng.

Hay cho Le Van Phu mot co hoi! - Anh 1

Cầu thủ nhập tịch Lê Văn Phú (đỏ) (tên gốc là Issifu Ansah) trong màu áo Hải Phòng.

Nhắc đến Quang Huy, người hâm mộ lại thêm lần nữa nuối tiếc với trường hợp cầu thủ nhập tịch Lê Văn Phú (tên gốc là Issifu Ansah) của Hải Phòng. Trung vệ người Ghana liên tục có tên trong đội hình tiêu biểu V-League mấy mùa gần đây, lối chơi đơn giản, giàu thể lực, tỉnh táo và khi phải nhận thẻ.

“Trên bình diện V-League, tôi cho rằng đây là trung vệ hay bậc nhất trong mấy năm trở lại đây”, HLV Trương Việt Hoàng nói ngắn gọn về cầu thủ này. Không những là lá chắn thép trước khung thành, khi cần Lê Văn Phú còn có thể tham gia tấn công, đặc biệt là khả năng không chiến, sút xa cực mạnh và chính xác.

Rào cản duy nhất là dưới thời HLV Hữu Thắng là vì rất nhiều lý do khác nhau chưa, cầu thủ nhập tịch nào có vinh dự được khoác áo đội tuyển. Khi mà các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia… đã dùng cầu thủ nhập tịch, một cầu thủ có trình độ và khát khao cống hiến như trung vệ Lê Văn Phú rất cần được trao cơ hội. Nếu không tuyên bố “tôi sẽ gọi những cầu thủ tốt nhất cho đội tuyển” của HLV Hữu Thắng sẽ không thật thuyết phục. Ông dám gọi Quang Huy, “dự bị của dự bị” nhưng lại không dám dùng một cầu thủ mà tất cả HLV, người hâm mộ đều rất tin tưởng ở khả năng và trình độ chuyên môn.

AT