Ngày 16.5, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững nghề nuôi tôm trên cát tại Hà Tĩnh. Sau sự cố môi trường biển bởi Formosa xả thải, hiện nay môi trường biển tại miền Trung đã phục hồi, nguồn nước biển sạch đã giúp cho hoạt động nuôi tôm của các tỉnh phát triển trở lại.

'Hau' su co Formosa, Ha Tinh nuoi tom tren cat sap thu tien ti - Anh 1

Năm 2014, Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã bỏ ra gần 100 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng cho cả 3 khu nuôi ở các xã Kỳ Phương, Kỳ Nam (TX Kỳ Anh).

Vực dậy ngành tôm từ “tâm bão”

Mặc dù nằm trong “tâm điểm” và chịu thiệt hại hàng chục tỉ đồng do sự cố ô nhiễm môi trường biển, nhưng diện tích nuôi tôm của Cty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã giành thắng lợi vụ tôm ngay trong thời điểm “tâm bão”.

Hiện tại, hàng chục ao nuôi tôm thẻ chân trắng đang đến kỳ cho thu hoạch với sản lượng đạt 60-70tấn/1ha/1 năm. Với giá thu mua hiện nay công ty thu về từ 1-2 tỉ đồng/ha/năm. Vụ tôm “đặc biệt” này, Cty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường đảm bảo theo công nghệ sinh học hiện đại, cơ cấu lại diện tích nuôi, thêm các ao hỗn hợp lọc nước biển vào, kiểm soát chặt chẽ các chỉ số.

Đặc biệt, công ty đã dành 1/3 diện tích ao (1,5 ha) để xử lý nước trước khi đưa vào nuôi và bố trí diện tích hồ nuôi nhỏ hơn so với các hồ bình thường, giúp xử lý sục khí nhanh hơn.

Tại khu nuôi tôm công nghệ cao trên cát, quy mô 15ha của Cty Thành Đạt (xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), mặc dù mới bước vào nghề nuôi tôm được 2 -3 vụ những nhờ có tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia thủy sản nên chưa vụ nào thất bại. Đặc biệt, vụ tôm năm nay giành thắng lợi, “được mùa, được giá”, năng suất đạt 30 tấn/ha.

Đánh giá về kết quả nuôi tôm trên cát ở Hà Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, quy hoạch diện tích nuôi tôm của địa phương; sự mạnh dạn, quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc triển khai nuôi tôm công nghệ cao trên cát.

Có thể phát triển 15.000ha nuôi tôm trên cát

Theo mục tiêu của Bộ NNPTNT, đến năm 2020, diện tích nuôi tôm trên cát đạt 4.500 ha trong đó hơn 50% diện tích nuôi tôm tập trung được đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thủy lợi; sản lượng đạt trên 60.000tấn; năng suất trung bình đạt trên 12 tấn/ha mặt nước/vụ; đến năm 2025, diện tích nuôi tôm trên cát đạt 7.000 ha trong đó hơn 70% vùng nuôi tâp trung được đầu tư hạ tầng hoàn thiện; sản lượng nuôi đạt trên 110.000 tấn; năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha mặt nước/vụ.

Theo Bộ NNPTNT, đến năm 2016, cả nước có 14 tỉnh thành ven biển miền Trung đang nuôi tôm trên cát với tổng diện tích 3.734ha, sản lượng đạt 41.705 tấn. Việc chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản, sang nuôi tôm trên cát sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất cát vùng ven biển, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội cho các tỉnh khu vực miền Trung.

Theo kết quả điều tra của Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, tiềm năng đất cát các tỉnh khu vực miền Trung là rất lớn. Toàn vùng có khoảng gần 100.000ha đất cát, trong đó diện tích đất cát có thể đưa vào nuôi trồng thủy sản gần 15.000ha, tập trung nhiều ở một số tỉnh: Quảng Bình 4.500ha, Quảng trị 4.000ha, Quảng Ngãi 4.000ha, chưa kể những gò đồi cát đang bỏ hoang (như ở Ninh Thuận). Đây là vùng nuôi cao triều, đối tượng nuôi chủ yếu tôm tôm chân trắng nuôi theo hình thức thâm canh và có thể nuôi được quanh năm, trừ một số thời gian có nắng nóng và có mưa bão nên người nuôi chủ động không đầu tư hoặc thu hoạch để tránh thiệt hại.

Nuôi tôm trên cát đã và đang góp phần quan trọng vào đời sống kinh tế xã hội, đem lại việc làm, thu nhập cho một bộ phận lớn người dân nghèo ven biển. Hiện nay, tại một số địa phương đã phát triển mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao ít thay nước, sử dụng công nghệ Biofloc... Những công nghệ này đã giải quyết một số vấn đề như hạn chế sử dụng nước ngầm và cho năng suất cao, tuy nhiên đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu rất cao.

Kh.L